Bitcoin Có Được Coi Là Tài Sản Không?

Thảo luận trong 'Tổng Hợp' bắt đầu bởi Trùm, Thg 3 25, 2021.

 1. Trùm

  Trùm Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  974
  Bitcoin có được coi là tài sản không?

  Để trả lời được câu hỏi này, trước tiên ta phải hiểu bitcoin là gì?

  Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, [​IMG] ) là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Vậy là Bitcoin đã có từ lâu rồi và không còn xa lạ gì với chúng ta nữa


  [​IMG]

  Bitcoin là tiền mã hóa. Vậy tiền mã hóa có phải là tài sản?

  Mình lấy một ví dụ đơn giản như này: Tiền các bạn nạp vào game, chỉ sử dụng được trong game và quy đổi ra tiền mặt trong một nhóm cộng đồng với nhau, đương nhiên giá trị quy đổi ra tiền mặt sẽ nhỏ hơn rất nhiều. Còn với bitcoin bạn có thể mua bán bất cứ lúc nào bạn muốn, mua bán với người khác hoặc trên các sàn giao dịch và giá trị tiền mặt nhận lại đúng với giá trị thực của nó tại thời điểm đó.

  Hơn thế nữa, Thủ tướng Chính phủ đã ký phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo, trong đó có Bitcoin. Đây là tín hiệu chính thức từ phía Chính phủ rằng các giao dịch Bitcoin sẽ được hợp pháp hóa với khả năng phân loại Bitcoin vào danh mục tài sản ảo.

  Như vậy, việc giao dịch, sở hữu, đào Bitcoin tại Việt Nam không phải là vi phạm pháp luật mà là chưa được điều chỉnh. Thực tế, "chưa điều chỉnh" là dạng hợp pháp tốt nhất cho doanh nghiệp vì không bị ràng buộc bởi các quy định. Việc "thanh toán" sử dụng Bitcoin cũng không vi phạm pháp luật, bởi khi không công nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán thì cũng đồng nghĩa với việc trao đổi giữa hàng hóa và Bitcoin không phải là thanh toán theo định nghĩa của Ngân hàng Nhà nước.

  Theo Điều 105 BLDS năm 2015

  "1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản"

  Bitcoin không thuộc 3 loại là vật, tiền, giấy tờ có giá nhưng nó thuộc quyền tài sản hay là tài sản ảo vấn đề bitcoin là tài sản nên mặc nhiên nó theo quy định của BLDS và không có luật nào ngăn cấm hạn chế. Còn nếu công nhận Bitcoin là hàng hóa- là sản phẩm tài chính thì bitcoin được hợp thức hóa theo Luật Thương mại.

  Theo luật hiện hành bitcoin không bị cấm giao dịch, mua bán, tặng cho.

  Từ những lý do trên, bitcoin xứng đáng được coi là một loại tài sản.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này