Mổ Ruột Thừa Nên Ăn Trái Cây Gì, Kiêng Ăn Gì?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Trùm, Thg 7 1, 2017.

  1. Trùm

    Trùm Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    Tìm chủ đề
    833
    Đến với bài viết về chủ đề sức khoẻ hôm nay chúng tôi xin chia sẽ đến các bạn bài viết Mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì, kiêng ăn gì ? các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

    Mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì ?
    Ruột thừa không đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hoá, vì thế bệnh nhân không cần phải kiêng khem quá nhiều khi ăn uống.

    Sau phẫu thuật ở bụng, thực phẩm tốt nhất cho người bệnh là những thực phẩm dễ tiêu hóa. Các loại thực phẩm này bao gồm sữa, sữa chua, súp kem… Chế độ ăn uống này được gọi là một chế độ ăn đầy đủ chất lỏng và được duy trì trong một khoảng thời gian nhất định, trước khi người bệnh bắt đầu bổ sung các thực phẩm khác.

    Thông thường sau mổ, nếu người bệnh có nhu động ruột biểu hiện bằng trung tiện (đánh hơi), thì người bệnh đã được cho ăn, lúc đầu nên ăn lỏng (thường sau phẫu thuật khoảng 6-8 giờ) có thể ăn cháo loãng được. Trong 3-5 ngày sau mổ ăn được sữa, cháo, súp… Nên dùng các loại thức ăn có nhiều vitamin B, C, PP như nước cam, chanh…. Thức ăn cần chế biến mềm, hạn chế thức ăn có xơ. Giai đoạn tiếp theo khi đại tiểu tiện bình thường, vết mổ đã liền thì chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng giúp vết thương mau lành. Một ngày có thể ăn 5-6 bữa, ăn tăng dần lượng protein và calo để có thể đạt 2500-3000 calo/ ngày, không nên cho ăn quá nhiều một lúc tránh trường hợp bị rối loạn tiêu hóa. Có thể ăn được sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ… để cung cấp chất đạm và các loại hoa quả để tăng vitamin C và vitamin nhóm B.

    Chế độ ăn uống với các thực phẩm dễ tiêu hóa cung cấp một số protein và canxi nhưng lại không có đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt, vitamin A và thiamine.Do đó chỉ nên duy trì trong một khoảng thời gian ngắn, theo hướng dẫn của bác sĩ.

    Tất cả các loại rau, quả, đặc biệt là rau quả tươi. Các loại trái cây như dứa, nho, cam hoặc đu đủ là những thực phẩm tuyệt vời mà người bệnh có thể chọn cho bữa sáng vì chúng hỗ trợ rất hiệu quả quá trình làm sạch đường ruôt và phục hồi. Tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên rất tốt mà bệnh nhân sau mổ ruột thừa có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.

    Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh cũng nên dành thời gian nghỉ ngơi. Đây là cách tốt nhất để phục hồi sau mổ. Tránh nâng các vật nặng, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh stress, đi bộ nhẹ nhàng vào buối tối hoặc sáng sớm.

    Sau khoảng 3 tháng, người bệnh có thể trở lại nhịp sinh hoạt như bình thường.

    Mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì?

    [​IMG]

    • Đường tinh chế và bột tinh chế: hai loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe tổng thể và không nên sử dụng trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật bởi vì chúng tạo ra khá nhiều độc tố và gây ủ bệnh từ các vi trùng.
    • Đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn: các loai đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ và thức ăn chế biến sẵn nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của người bệnh sau mổ ruột thừa để hạn chế bớt lượng chất béo và độc tố không tốt cho sức khỏe, có thể tạo ra các men đường ruột có hại.
    • Sữa bò, thịt đỏ và trứng: sữa bò có thể kết thành mảng dày trong niêm mạc ruột, ngăn cản sự hấp thu của ruột, tạo ra nhiều độc tố.
    • Tránh uống rượu, chất kích thích, và hút thuốc.
    Thông qua bài viết Mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì, kiêng ăn gì ? chúng tôi hy vọng mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, để có thể chăm sóc chế độ ăn uống cho bệnh nhân mổ ruột thừa một cách tốt nhất bạn nhé. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Chúc bạn thành công!
     
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này