Nà Ní Là Gì? Ý Nghĩa Của Từ Nà Ní Trong Giao Tiếp

Thảo luận trong 'Thư Giãn' bắt đầu bởi Trùm, Thg 7 9, 2019.

 1. Trùm

  Trùm Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1,011
  Hiện nay giới trẻ sử dụng từ Nà ní rất phổ biến, nhiều người nghĩ đây là một thứ tiếng của dân tộc thiểu số nào đó nhưng thực sự không phải vậy. Nà ní là các phiên âm của người Việt từ một bộ phim Nhật, đây là từ ngữ của người Nhật được phiên âm theo cách của người Việt. Bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem Nà ní là gì qua bài viết dưới đây nhé.

  Chúng được sử dụng và có vai trò như thế nào trong cuộc sống hiện nay nhé.

  Xu hướng sử dụng các từ ngữ hài hước, tiếng lóng của giới trẻ

  Một thực tế hiện nay là ngôn ngữ của các bạn trẻ thế hệ 9x, 10x đang có những thay đổi to lớn. Không chỉ trong ngôn ngữ chát mà các bạn còn thể hiện chúng ở cả ngôn ngữ giao tiếp miệng hàng ngày. Điều này không mang lại hệ quả gì nghiêm trọng nhưng chúng ta cũng nhận thấy rằng điều thay đổi này gây ra khá nhiều bất tiện nếu như các bạn không biết cách sử dụng hợp lý.

  Sự phát triển của đời sống kinh tế, xã hội, của mạng internet là yếu tố quan trọng nhất dẫn tới sự thay đổi trong cách sử dụng ngôn ngữ của giới trẻ. Các bạn tiếp xúc với mạng xã hội, phim ảnh, truyện tranh, hấp thu ngôn ngữ từ tiếng nước ngoài kết hợp với sự sáng tạo trong tư duy của con người mang đến không ít từ lóng, từ ngữ hài hước mà giới trẻ sử dụng phổ biến vô cùng.

  Việc học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên sử dụng ngôn ngữ chát, tiếng lóng không chỉ phổ biến ở thành thị mà ngay cả nông thôn cũng rất nhiều. Mới đầu, cách dùng tiếng như vậy chỉ xuất hiện ở một nhóm người nhưng nhờ có tốc độ lan truyền vô biên của mạng xã hội mà chúng nhân rộng ra, phổ biến không thua kém gì so với ngôn ngữ thông thường.

  Chúng ta có thể hiểu rằng việc dùng từ lóng trong ngôn ngữ nói hàng ngày, trong khi chát với bạn bè là cách để phát ra tín hiệu giúp các bạn cùng trang lứa có thể hiểu nhau. Và điều đó hoàn toàn thích hợp để bạn bè tạo không khí vui vẻ, mới lạ, năng động.

  Ngược lại, không ít người lạm dụng từ lóng để ứng dụng vào trong học tập, công việc hay thậm chí là giao tiếp với người hơn tuổi khiến cho chúng ta cảm thấy khá phản cảm. Với người lớn tuổi họ không có nhu cầu như giới trẻ, văn hóa sống cũng như phong tục, tập quán, tư duy về văn hóa khác giới trẻ hoàn toàn.

  Khi dùng từ lóng để làm mới ngôn ngữ giai tiếp hàng ngày, để tạo không khí năng động thì các bạn trẻ nên cân nhắc kỹ lưỡng xem mình có thể ứng dụng chúng trong trường hợp nào, đối tượng nào. Điều này giúp các bạn không bị mất điểm khi trò chuyện với mọi người.

  Tiếng lóng chỉ nên được dùng trong khi bạn vui chơi, dùng để giải trí cùng bạn bè đồng trang lứa. Hoặc đôi khi bạn muốn dùng nó để nhấn mạnh một điều gì đó, ghi nhớ cái gì đó trong hoàn cảnh cho phép.

  Nà ní là gì? Vì sao giới trẻ lại hay sử dụng từ này?

  [​IMG]

  Nà ní cũng có thể được gọi là một từ lóng được rất nhiều bạn trẻ sử dụng trong thời gian gần đây. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh các bạn học sinh gọi nhau và có một bạn trả lời rằng “nà ní”, hoặc trong những cuộc trò chuyện, chia sẻ vấn đề gì đó cũng có bạn sửng sốt thốt lên “nà ní” và đó là tín hiệu cho mọi người thấy được tâm trạng ngạc nhiên, bất ngờ của bạn đó. Vậy nà ní là gì?

  Thực tế khi xem các bộ phim Nhật Bản, hoạt hình nhật Bản hoặc là bạn đang học tiếng Nhật bạn sẽ bắt gặp từ có cách phát âm là na ni. Trong tiếng nhật nó được viết bằng chữ riêng của nó và dịch nghĩa là “cái gì”. Nếu như so với Tiếng Anh thì na ni trong tiếng Nhật bằng với từ để hỏi “What?”. Như vậy có thể hiểu được tại sao khi các bạn trẻ Việt Nam đáp lời gọi của ai đó, thể hiện tái độ bất ngờ khi nghe một câu chuyện lại dùng từ nà ní.

  Với cách phát âm của nhiều người khác nhau thì từ mang ý nghĩa “cái gì” trong tiếng Nhật có thể được người Việt đọc là na ni, nà ní, nan nỉ…Tùy việc người đó phát âm ra sao nhưng trong khi ứng dụng nó giống như một từ lóng và để nhấn mạnh nó thì đại đa số phát âm một cách rõ ràng là nà ní.

  Mặc dù vậy, thực tế cho thấy rằng việc sử dụng từ nà ní này đôi khi chưa đúng lúc đúng chỗ. Ví dụ như khi bạn được cha mẹ, ông bà gọi bạn đáp lại với từ “nà ní” khiến cho người lớn không hiểu bạn đang nói gì và thậm chí còn đánh giá bạn hỗn hào, ăn nói lấc cấc. Ngay cả với những người đồng trang lứa nhưng xa lạ chưa chắc họ đã thích cách bạn đáp trả như vậy.

  Còn đối với giới trẻ, với một nhóm bạn thân thiết, việc sử dụng từ nà ní là một trong những cách giúp các bạn vui vẻ hơn, giải trí hơn, làm cuộc nói chuyện thêm sinh động. Từ nà ní thường được sử dụng phổ biến nhất trong hai trường hợp đó là khi bạn đáp lời gọi gọi của ai đó, khi chưa nghe rõ câu hỏi và muốn hỏi lại lần nữa và trong trường hợp bạn thể hiện sự ngạc nhiên của mình.

  Không có một quy định hay chuẩn mực nào với việc sử dụng từ lóng ở giới trẻ cả thế nhưng để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt cũng như tránh gây mất thiện cảm trong giao tiếp chúng ta phải dùng chúng một cách phù hợp nhất. Ngay cả với từ nà ní cũng vậy. Đối với người đã từng học tiếng Nhật hay hiểu rõ nà ní là gì thì có thể chấp nhận được nhưng với người chưa từng tiếp xúc với từ ngữ này chắc chắn họ sẽ không thể hiểu bạn đang muốn nói gì, diễn đạt cái gì và đương nhiên là hiệu quả giao tiếp không đạt được.

  Những mẹo giao tiếp tốt nhất
  Mỗi cuộc gioa tiếp đều mang ột mục đích, ý nghĩa nhất định vì thế chúng ta phải tùy thuộc vào đối tượng giao tiếp cũng như hoàn cảnh giao tiếp mà sử dụng từ ngữ cho phù hợp.

  Đối với người hơn tuổi, bề trên
  Đối với những người hơn tuổi, những người bề trên của mình trong quan hệ gia đình, xã hội thì chúng ta phải giữ thái độ giao tiếp lịch sự, thể hiện sự kính trọng, lễ phép. Sử dụng từ ngữ chuẩn Tiếng Việt, có các kính từ như “vâng, dạ, dạ thưa…” Chúng sẽ giúp người lớn đánh giá bạn là người con ngoan, cháu giỏi.

  Đối với người xa lạ, đồng trang lứa
  Ở trường hợp này dù là người đồng trang lứa nhưng họ là người xa lạ bạn phải biết cách ứng xử khôn khéo để ghi điểm, tạo ấn tượng và không quá “lố”. Nói chuyện thân mật, cởi mở nhưng vẫn phải có một khoảng cách nào đó. Nên biết cám ơn và xin lỗi khi cần thiết, gần gũi không có nghĩa là “ba hoa”, đừng nói hết những gì mà bạn nghĩ trong đầu tránh trở thành kẻ vô duyên.

  Đối với những người bạn thân thiết
  Đây mới là nhóm đối tượng bạn có thể sử dụng từ lóng với họ bởi họ đã quá thân thiết và hiểu được bản chất con người bạn thế nào. Mặc dù vậy vẫn phải lựa chọn đúng lúc, đúng chỗ để nói. Với người bạn thân thì cố gắng giao tiếp sao cho vui vẻ, hài hước tăng cường sự thoải mái cho cuộc nói chuyện của mình.

  Kết luận

  Trên đây chúng ta đã hiểu nà ní là gì, sử dụng từ nà ní như thế nào cho đúng cách và hiệu quả. Đồng thời chúng tôi đã đưa ra một số lưu ý cho các bạn trong cuộc giao tiếp với từng nhóm đối tượng. Hi vọng rằng nhờ đó mà các bạn sẽ biết làm thế nào để khi nói chuyện với người khác không gây nhàm chán và không khiến đối phương phật lòng.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này