Trái Quách Trà Vinh Có Tác Dụng Chữa Trị Bệnh Gì?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Trùm, Thg 7 1, 2017.

  1. Trùm

    Trùm Administrator Thành viên BQT

    Bài viết:
    Tìm chủ đề
    833
    Trái quách, cái tên còn nghe rất lạ đối với nhiều người. Bạn có biết được rằng trái quách có công dụng chữa trị bệnh rất tuyệt vời. Bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn Trái quách trà vinh có tác dụng chữa trị bệnh gì? hãy cùng tham khảo nhé!

    Trái quách trà vinh là gì?

    Vỏ nhám mốc trắng, ruột (cơm) có màu tím đen đặc sệt, mùi nồng, thấy ghê, không biết ăn được không, lạ quá…đó là cảm nhận của đa số mọi người khi mới nhìn thấy trái quách miền Tây. Tuy nhiên, sau khi nếm thử vài lần sẽ bị ghiền và không bao giờ quên.

    [​IMG]

    Ở ĐBSCL, cây quách được trồng nhiều ở Trà Vinh, Sóc Trăng và An Giang, đặc biệt là những khu vực có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Loại cây này thường được trồng gần nhà ở của người dân để che bóng mát. Cây có thân to, cao từ 7-8 m, tán rộng, lá nhỏ và nhánh có gai.

    Theo người dân, từ khi trồng đến khi cây bắt đầu cho trái là khoảng 4 năm, cây càng lâu năm thì cho trái càng nhiều. Cũng như trái sầu riêng, trái quách khi chín sẽ tự rụng (thường rụng vào ban đêm, có vỏ cứng nên không bị vỡ) nên người dân không cần phải trèo lên hái.

    Quách là loại cây cao khoảng 7-8m, lá nhỏ và thân giống như cây cần thăng, trồng khoảng 7 năm thì cho trái. Lá dài 25-35mm và rộng 10-20mm. Trái có đường kính 5–9 cm, cơm có vị chua ngọt. Khi chín Quách tự rụng, do có vỏ cứng nên nó khó đập vỡ khi rụng. Quách có hình cầu, màu xám loang lổ kiểu hạt li ti nhìn giống trái dây cám, phần thịt bên trong có nhiều sợi cứng và các hạt bám trên đó.Khi trái chưa chín phần thịt có màu trắng, khi chín phần thịt chuyển sang màu nâu sậm đến đen. Nếu để quá chín sẽ bị lên men như mật.

    Hiện nay, trái quách miền Tây đang vào mùa chín rộ và được người dân thu hoạch, bán với giá từ 3.000 – 5.000 đồng/trái (tùy lớn, nhỏ). Ruột quách có vị chua nhẹ, hột nhỏ li ti, khi ăn vào sẽ thấy rất lạ miệng.

    Công dụng của trái quách

    Trái quách khi chín được dùng để giải khát, bạn có thể dầm với đá để ăn, đảm bảo ăn một lần là ghiền, vì mùi vị của trái gấc rất ngon, lạ miệng, vị chua nhẹ, ngọt béo, hạt giòn giòn, giải nhiệt ngày hè.

    Ngài ra trái quách có công dụng trị tiêu chảy rất hay. Bên cạnh đó Hầu như nhà nào trồng quách cũng sở hữu vài ba chai rượu trong nhà để thết đãi khách hoặc dùng thường xuyên giúp cường gân cốt, bổ thận, nhuận tràng, dễ tiêu. Muốn có rượu thuốc này, người ta dùng muỗng cạo lấy cơm trái quách ngâm trong hũ rượu nếp hoặc rượu gạo. Để rượu ngon hơn, người ta bổ trái ra làm vài ba mảnh ngâm rượu. Nhưng theo một số người thì đục vài lỗ trên trái bỏ ngâm sẽ giúp nước rượu trong hơn hai cách làm trên.

    Qua bài viết trên hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích với loại đặc sản miền tây này. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Chúc bạn thành công!
     
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này