Cách Viết Review Sách Kiếm Tiền Tại Nhà

Thảo luận trong 'Rao Vặt' bắt đầu bởi Trùm, Thg 1 29, 2024.

 1. Trùm

  Trùm Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  833
  [​IMG]

  Hiện nay có hai thể loại sách phổ biến là sách hư cấu và phi hư cấu. Sách hư cấu là nội dung được vẽ ra từ trí tưởng tượng của tác giả, ví dụ như thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn. Còn sách phi hư cấu nói về những điều có thật trong cuộc sống, ví dụ sách kỹ năng, triết học, tự truyện.. Việc review sách hư cấu và phi hư cấu có thể khác nhau do mục đích, kết cấu và nội dung khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên tắc chung mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

  Thông thường một bài review sách nào cũng cần có 4 phần chính:

  1. Giới thiệu sơ bộ về tác giả và bối cảnh cuốn sách

  Về tác giả sách

  Nội dung này không cần quá dài và chi tiết nhưng lại cần thiết vì bày tỏ sự tôn trọng của bạn với tác giả. Trong phần này bạn có thể nêu khái quát thông tin tác giả, những tác phẩm nổi tiếng nếu có, website và một số thông tin bạn tìm được qua quá trình nghiên cứu.

  Về bối cảnh ra đời cuốn sách

  Đây cũng là phần nội dung quan trọng không kém. Vì việc làm rõ bối cảnh cuốn sách ra đời, đặt nó trong tình hình kinh tế chính trị hoặc xu hướng hiện tại sẽ tạo ra một sự khác biệt và cho độc giả cái nhìn tổng quan. Hiện nay, một tâm lý chung của độc giả là luôn muốn biết những câu chuyện "bên lề" để hiểu rõ hơn cuốn sách mà họ muốn có hoặc đang cầm trên tay. Đây là lý do người viết có thể lồng ghép nội dung này để giúp bài review thú vị hơn.

  Gợi ý là bạn có thể dựa vào phần giới thiệu, lời tựa ở phần đầu sách để có thông tin này. Bạn tìm kiếm thêm trên mạng về lý do tác giả viết cuốn sách đó hoặc mong muốn của tác giả khi viết. Ngoài ra, sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có thể đặt cuốn sách vào trong bối cảnh xã hội, kinh tế hoặc xu hướng hiện tại để độc giả hiểu hơn về cuốn sách.

  Lưu ý là toàn bộ nội dung này chỉ nhằm mục đích giới thiệu để độc giả có cái nhìn tổng quan và cơ bản nên cần ngắn gọn, không quá lan man và không đi vào chi tiết.

  2. Tóm tắt lại ngắn gọn nội dung sách

  Việc tóm tắt ngắn gọn nội dung sách cần khách quan, tôn trọng thông điệp mà tác giả hướng đến và không để lộ quá nhiều nội dung. Nếu không, bạn sẽ gây mất hứng thú của người đọc.

  Với dòng sách phi hư cấu, việc tóm tắt nội dung chính sẽ thuận lợi hơn bởi nó khá rõ ràng. Thông thường tác giả sẽ viết theo một lộ trình thay đổi về thời gian, cảm xúc, tình huống hoặc quá trình phát sinh vấn đề - thử nhiều cách - tìm ra phương hướng giải quyết.. Vì thế, đôi khi bạn chỉ cần nhìn mục lục là đã biết cách tóm tắt một cách tổng quát mà vẫn giúp độc giả hình dung cuốn sách đó nói về vấn đề gì.

  Với dòng sách hư cấu, tức là văn chương thơ phú thì việc tóm tắt sẽ khó khăn hơn. Bạn có thể cần đọc rất kỹ và hiểu sâu về diễn biến câu chuyện để có thể tóm lược một cách chính xác.

  Gợi ý là bạn giới thiệu sơ bộ về các nhân vật chính, tình huống cao trào hoặc mâu thuẫn nổi bật khiến tác phẩm đáng chú ý và rồi mở ra các hướng xử lý vấn đề ở phía sau. Một lưu ý là người viết không nên nói "toạc" cái kết câu chuyện bởi như thế sẽ khiến độc giả không còn hứng thú. Không ai muốn biết trước cái kết dù họ có tò mò đến đâu, nên bạn hãy để độc giả được tự mình khám phá cái kết và nội dung chi tiết.

  Gợi ý là bạn có thể bắt đầu từ việc đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh cuốn sách để tìm những nội dung chính. Từ đó quyết định xem bạn sẽ tóm tắt những gì. Bạn sử dụng công thức 5W1H phổ biến:

  What: Cuốn sách nói về vấn đề gì? Điểm cao trào là gì? Mâu thuẫn nổi bật là gì? Những nội dung chính mà sách hướng đến? Bạn ấn tượng điều gì khi đọc sách?

  Who: Cuốn sách nhắc đến những nhân vật nào? Bạn thích hoặc không thích nhân vật nào? Bạn có nhìn thấy mình hoặc ai đó trong số các nhân vật không?

  Why: Vì sao các nhân vật lại gặp vấn đề?

  When: Thời gian hoặc bối cảnh mà các vấn đề xảy ra? Sách có xây dựng theo một lộ trình thời gian hoặc đời người không?

  Where: Trong sách nói đến địa điểm nào và địa điểm đó có mối tương quan như thế nào với nội dung và bối cảnh của câu chuyện?

  How: Cách các nhân vật thay đổi, đau khổ, hạnh phúc và cách họ giải quyết các vấn đề của mình ra sao? Và độc giả có thể có bài học gì từ những kiến thức trong sách?

  Trên đây chỉ là những câu hỏi gợi ý, trong quá trình đọc sách và nghiên cứu thông tin bạn có thể tìm thêm câu hỏi và cả câu trả lời để hiểu rõ hơn nội dung cuốn sách mình định review. Từ những thông tin này, bạn tóm tắt sơ bộ cuốn sách, biết nội dung nào nên đưa vào và không nên đưa vào bài viết.

  3. Trình bày quan điểm hoặc suy nghĩ cá nhân của bạn về cuốn sách

  Đây có thể coi là phần nội dung chính, giúp độc giả biết được quan điểm cá nhân của người viết. Một yếu tố quan trọng của bài review sách là khách quan, không khiến độc giả có cái nhìn phiến diện trước khi họ đọc sách. Tuy vậy, đây cũng là bài nhận xét, đánh giá của riêng bạn nên hãy khéo léo đưa ra góc nhìn của mình để tạo nét độc đáo cho bài viết.

  Trong phần này, bạn có thể chia thành các luận điểm chính về những nội dung quan trọng hoặc bạn muốn nhắc đến. Từ việc đặt ra và trả lời những câu hỏi ở trên, bạn có thể chọn ra 2 - 3 luận điểm rồi bày tỏ nhận xét, đánh giá, suy nghĩ cá nhân về nó.

  Gợi ý là bạn có thể nói về bài học rút ra được sau khi đọc sách, suy nghĩ và cả cảm xúc của bạn sau khi gấp sách lại hoặc so sánh với những cuốn từng đọc có cùng chủ đề.

  Điều cần lưu ý là bạn có thể nói rằng cuốn sách rất hay, rất thú vị, rất đáng đọc, nhưng là một người viết và muốn kiếm tiền từ những nội dung review sách, bạn cần chỉ ra cho người đọc thấy nó hay, bất ngờ và đáng đọc ở chỗ nào chứ đừng chỉ dùng tính từ chung chung. Cách để làm được điều này chính là mô tả về sự thay đổi cảm xúc của bạn từ khi mua sách cho đến lúc đọc xong từng chương. Đây chỉ là một gợi ý nhỏ, bạn có thể sáng tạo tùy theo góc nhìn sao cho bày tỏ được quan điểm cá nhân một cách chân thật, khách quan và cụ thể.

  4. Đưa ra một đề xuất nào đó

  Thông thường một bài viết thương mại luôn cần kêu gọi hành động, khi review sách cũng tương tự. Tất nhiên bạn không cần và cũng không nên nói rằng "Hãy mua sách đi. Nó hay lắm đấy" bởi không ai mua một cái gì chỉ vì người khác bảo thế. Quyết định có mua hoặc có đọc sách hay không của độc giả có thể đến từ những nội dung trước đó bạn viết hoặc cũng có thể từ chính "câu chốt" của bạn trong bài review. Do đó, điều quan trọng là lời kêu gọi cần viết một cách tinh tế.

  Dưới đây là một vài gợi ý:

  + Nêu được những nhóm độc giả nào phù hợp với nội dung cuốn sách và lý do vì sao. Lưu ý là nhóm độc giả không nhất thiết có đặc điểm chung về độ tuổi mà còn cả tính cách, các vấn đề họ gặp phải.

  Ví dụ: "Nếu bạn đang băn khoăn trước những lựa chọn của cuộc đời thì nên đọc nghiền ngẫm cuốn sách này".

  Hoặc "Cuốn sách sẽ phù hợp hơn với những người đang làm mẹ đơn thân".

  + Nêu ra những lợi ích họ có thể nhận được sau khi đọc sách.

  Ví dụ: "Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ và có thêm kiến thức về cách để viết những truyện ngắn có plot twist thú vị hơn."

  + Nêu ra sự thay đổi về tâm lý và cảm xúc mà độc giả có được sau khi gấp sách lại.

  Ví dụ: "Bạn sẽ thương cảm khi thấy A chật vật trong hoàn cảnh của mình thế nào ở phần đầu cuốn sách nhưng sau đó sẽ ngạc nhiên và ngưỡng mộ ra sao khi chứng kiến sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của A".

  + Nêu ra góc nhìn cá nhân.

  Ví dụ: "Mình thấy cuốn sách có thể không phù hợp nếu bạn cần giải pháp chi tiết nhưng lại rất hữu ích nếu bạn muốn nhìn lại bản thân và thấu hiểu những vấn đề trong mối quan hệ hôn nhân với người vợ/chồng của mình".

  Trên đây là 4 phần chính cần có trong một bài review sách. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn và không biết bắt đầu từ đâu, đi theo bố cục thế nào cho hợp lý thì hướng dẫn sau đây có thể giúp ích cho bạn.

  5. Gợi ý cách lên bố cục cho một bài review hoàn chỉnh

  Phần mở bài: Dẫn nhập

  Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau để viết phần mở bài:

  • Lời giới thiệu về lý do bạn muốn đọc cuốn sách đó
  • Những vấn đề bạn gặp phải khiến bạn muốn đọc nó
  • Trích dẫn một đoạn trong sách mà bạn ấn tượng. Lưu ý là nó cần có liên quan đến nhóm độc giả mục tiêu mà cuốn sách hướng đến
  • Giới thiệu bối cảnh bạn bắt gặp cuốn sách và lý do khởi đầu khiến bạn muốn viết review về nó

  Phần thân bài: Nội dung chi tiết

  A - Giới thiệu sơ bộ

  • Giới thiệu sơ bộ về tác giả và thông tin cuốn sách
  • Tóm tắt sơ bộ nội dung sách

  B - Bình luận, nhận xét đánh giá, trình bày quan điểm cá nhân về cuốn sách

  • Nội dung chính 1
  • Nội dung chính 2

  Phần kết: Tóm lược nội dung và kết lại vấn đề

  • Tóm lược lại nội dung. Phần này bạn cần tóm lược các ý chính đã nêu trong thân bài, và có thể chấm điểm cho cuốn sách này theo thang điểm 10. Nếu được, bạn hãy đánh giá sách khi đặt cạnh những cuốn sách khác có cùng chủ đề.
  • Đưa ra đề xuất.

  Trên đây chỉ là những gợi ý về cách trình bày một bài review sách. Bạn hoàn toàn có thể biến đổi, sáng tạo và viết theo quan điểm của mình, miễn sao những yếu tố cần có của một bài review vẫn đầy đủ.

  Những lưu ý khi viết dạng bài review sách

  1. Không nên viết quá dài

  Một bài review thì không nên quá dài. Dung lượng nên trong khoảng 1000 - 1500 từ bởi độc giả sẽ không muốn đọc một nội dung dàn trải khi đang tìm kiếm thông tin về việc có nên mua cuốn sách A hay không.

  2. Quan trọng: Không được "spoil" nội dung sách

  Một lưu ý rất quan trọng mà những người viết cần nhớ đó là không nên tiết lộ quá nhiều nội dung sách. Trong bài review có phần tóm tắt nội dung nhưng không có nghĩa bạn tiết lộ hết yếu tố bất ngờ hoặc bài học hữu ích mà độc giả nhận được sau khi đọc sách.

  Hãy để độc giả bị kích thích bởi bài review của bạn rồi từ đó chủ động khám phá nội dung chi tiết của cuốn sách bằng sự háo hức, tò mò.

  3. Bài review cần đảm bảo yếu tố khách quan

  Khá nhiều độc giả quyết định đọc hoặc không đọc một cuốn sách chỉ từ những bài review. Vì vậy, để không khiến họ bỏ lỡ một cuốn sách hay ho, người viết cần có tính khách quan và tinh tế trong việc sử dụng câu từ.

  Khách quan ở đây là bạn có thể nêu ý kiến cá nhân nhưng không nên khen quá lời hoặc chê quá mức. Tinh tế thể hiện ở việc bạn biết cách lồng ghép cả hai mặt tốt và chưa tốt của cuốn sách để trao quyền lựa chọn cho độc giả.

  4. Không chèo kéo độc giả mua sách một cách lộ liễu

  Nếu muốn là một người viết review sách chuyên nghiệp và có thể kiếm tiền từ nó thì bạn không nên chèo kéo người mua sách bằng mọi giá hoặc quá lộ liễu. Hãy tinh tế hơn bằng chính giọng văn khách quan và đi sâu vào những lợi ích mà độc giả có thể nhận được từ kiến thức có trong sách.

  5. Cần nêu rõ được điều mà bạn thích nhất ở cuốn sách nếu đi theo hướng khen ngợi

  Điều mà bạn thích nhất ở cuốn sách có thể là vì tác giả mà bạn mến mộ, nội dung sách lôi cuốn, bìa rất đẹp, có nhiều câu trích dẫn hay, giúp bạn cảm thấy lạc quan và tự tin hơn, sách dày nhưng đọc không hề nhàm chán hoặc sách mỏng phù hợp với người bận rộn..

  Cho dù đó là gì, bạn cũng cần nêu rõ được điều mình thích nhất ở cuốn sách, từ đó khiến độc giả có niềm tin vào cảm nhận của bạn.

  Viết review sách là một trải nghiệm thú vị bởi nó giúp bạn thể hiện những gì đọng lại sau khi đọc xong sách. Và một cuốn sách hữu ích có thể thay đổi cả một cuộc đời nên bạn sẽ là người trao giá trị như vậy từ nội dung review của mình. Vậy bạn hãy thử áp dụng những gợi ý trên và bắt đầu viết review. Đừng quên tìm kiếm các cơ hội kiếm tiền và trở thành một cây viết review sách thành công.

  6. Đăng ký viết review sách kiếm tiền ở đâu?

  Đáp án cho câu trả lời này chính là diễn đàn VNO

  Gần đây, diễn đàn Việt Nam Overnight được đánh giá là một trong những diễn đàn lớn và uy tín nhất Việt Nam. Tham gia vào diễn đàn, bạn sẽ không phải quá lo lắng về việc không có kinh nghiệm viết, bởi ở đây có đội ngũ BQT lành nghề luôn sẵn sàng giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như hướng dẫn bạn cách trình bày bài review sao cho thu hút người đọc nhất. Chỉ cần tham gia diễn đàn, bạn chắc chắn sẽ nhận được tiền từ thành viên diễn đàn. Không những thế, nếu bài review của bạn thuộc dạng "hot trend" thì bạn sẽ còn nhận được tiền từ người tìm kiếm bài viết của bạn thông qua Google nữa. Nghe hấp dẫn quá phải không nào!

  Trang chủ: dembuon.vn

  [​IMG]

  Chi tiết về chương trình viết bài kiếm tiền:

  Nhuận bút được tính theo lượt xem và tự động cộng vào tài khoản của bạn khi có người tìm đọc.

  Số tiền này bạn sẽ được nhận suốt đời cho đến khi nào bạn tự tay xóa bài viết đó đi.

  [​IMG]

  Bằng chứng thanh toán:

  [​IMG]

  Trên đây là những chia sẻ về việcviết review sách kiếm tiền .

  Chúc bạn sớm kiếm được nhiều tiền từ việc viết review sách hen.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này