Cách Viết Tiểu Thuyết Cho Người Mới Bắt Đầu

Thảo luận trong 'Rao Vặt' bắt đầu bởi Trùm, Thg 10 24, 2023.

 1. Trùm

  Trùm Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  828
  Cách viết tiểu thuyết cho người mới bắt đầu

  Có bao giờ bạn tự hỏi rằng làm thế nào mà người ta có thể hoàn thành một quyển tiểu thuyết dài đến mấy trăm ngàn chữ hay chưa? Có nhiều người cảm thấy rất có hứng thú với việc viết tiểu thuyết, nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng để hoàn thành một bộ truyện dài như thế. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể viết truyện nó và hoàn thành nó một cách tốt nhất? Hãy đọc bài viết này và mình sẽ chỉ bạn cách để bắt đầu viết tiểu thuyết nhé!

  Tiểu thuyết là gì?

  Bạn có thể hiểu tiểu thuyết như một câu chuyện dài được hình thành dựa trên trí tưởng tượng của tác giả, cũng có nhiều câu chuyện lại được viết dựa trên chuyện có thật. Tiểu thuyết không giống như truyện ngắn, tuy đều là thể loại văn tự sự, thế nhưng việc hoàn thành một câu chuyện ngắn dễ dàng hơn hoàn thành cả cuốn tiểu thuyết nhiều.

  [​IMG]

  Tiểu thuyết thường có hai loại chính là tiểu thuyết văn học và tiểu thuyết giải trí. Tiểu thuyết văn học lúc nào cũng mang trong mình một câu chuyện riêng, những nốt lặng của cuộc sống, những hiện thức xã hội.. Rất nhiều thông điệp được lồng ghép vào tiểu thuyết văn học. Ngược lại, tiểu thuyết giải trí trong có phần nhẹ nhàng hơn nhiều khi nó được ra đời với mục đích mua vui, giải trí cho người xem.

  Và bài viết này của mình đang hướng dẫn bạn đi theo hướng tiểu thuyết giải trí, khi viết quen tay rồi bạn hoàn toàn có thể tự nâng nó lên thành "văn học".

  Cách để có thể tạo ra một quyển tiểu thuyết hay

  Bạn luôn có một niềm khao khát tạo ra một quyển truyện của riêng mình, với một thế giới tồn tại dưới ngòi bút của mình, thậm chí là biến nghề sáng tác thành một cái nghề hái ra tiền? Thật ra chuyện này chẳng khó khăn gì cả, chủ yếu là bạn có đủ kiên nhẫn để đi cùng nó hay không mà thôi. Công sức viết một quyển tiểu thuyết rất lớn, tốn nhiều thời gian, suy nghĩ hơn nữa cũng dễ gặp áp lực nếu có những phản hồi tiêu cực từ người đọc. Một khi chọn sáng tác một quyển tiểu thuyết thì bạn phải chuẩn bị tinh thần đi theo nó đến cùng. Nếu thật sự xác định tư tưởng rồi thì bạn có thể làm theo các bước dưới đây:

  1. Suy nghĩ và tìm ý tưởng

  Bất cứ thứ gì cũng cần nền tảng cốt lõi, và nền tảng của tiểu thuyết chính là bộ não và những ý tưởng của bạn. Thế nên bạn chắc chắn phải tìm được nguồn cảm hứng của mình. Một người khi vừa bắt tay vào việc tìm ý tưởng để viết truyện cũng gặp phải nhiều khó khăn, nhất là trên phương diện lựa chọn những ý tưởng phù hợp. Vì ý tưởng xuất hiện trong đầu chúng ta thường rời rạc chứ không cấu thành một mảng liền mạch với nhau.

  [​IMG]

  Để khắc phục vấn đề này các bạn có thể lựa chọn ra một ý tưởng để chính thức phát triển chúng. Đầu tiên bạn cần phải xác định được bối cảnh toàn thể của quyển truyện là gì. Bất cứ cuốn tiểu thuyết nào cũng có thế giới của riêng mình, hệ thống phát triển của riêng mình. Thế nên bạn buộc phải xây dựng được một hệ thống bối cảnh của quyển tiểu thuyết, để đảm bảo bản thân có thể đi đúng hướng trong suốt quá trình dài hàng tháng trời của mình.

  Đương nhiên, có đôi khi, bạn đã lên được một số ý tưởng cơ bản nhưng lại không biết nên mở đầu và kết thúc như thế nào. Ngay cả khi chưa chính thức đặt bút viết mà bạn đã rơi vào trạng thái bí ý tưởng thì cũng đừng hoảng hốt, nó là câu chuyện quá quen với những người đi theo nghiệp sáng tác rồi. Cách xử lý đơn giản và hiệu quả nhất là nghe nhạc, tìm một dòng nhạc mà bạn yêu thích, để bản thân thả lỏng theo nhạc, đọc một quyển sách yêu thích, từ từ linh cảm sẽ quay trở lại với bạn mà thôi.

  Sau khi chắc lọc được bối cảnh chính trong câu chuyện của bạn rồi thì hãy nghĩ đến cốt truyện của thế giới này. Mỗi câu chuyện đều cần một mạch chính đi xuyên suốt, người đọc sẽ được dẫn dắt bởi mạch truyện này và tìm đến khi báu mà bạn đang cố gắng ẩn giấu. Thế nên bạn phải quyết định được cốt truyện của nó là gì và bạn có thể làm được những gì, viết những gì ở đó để đảm bảo nó luôn đi liền một mạch với nhau. Nếu như không có khả năng duy trì được cốt truyện thì bạn sẽ không thể nào viết được một bản tiểu thuyết đâu.

  2. Xây dựng hệ thống nhân vật

  Nhân vật là một trong những phần chính thu hút người đọc. Mỗi một thế giới đều cần phải có thần dân của nó, và nhân vật chính là thần dân trong truyện của bạn. Bạn muốn có một nhân vật chính thế nào? To lớn, chính nghĩa, luôn giúp đỡ mọi người hay một người có suy nghĩ lạc quan, nụ cười tỏa nắng?

  Đây là lúc mà bạn phải quyết định bạn sẽ để nhân vật của mình sống như thế nào trong cái thế giới mà bạn tạo ra. Bên cạnh nhân vật chính, bạn cũng phải sáng tạo nên các mối quan hệ xung quanh nhân vật chính, bao gồm gia đình, người thân, bạn bè và cả người yêu. Từ đó lại xây dựng các mối quan hệ liên quan và phát triển nên hệ thống nhân vật chủ chốt.

  Bạn có thể thêm dần các nhân vật không quan trọng trong quá trình viết chi tiết, dàn ý nhân vật hiện tại chỉ là một hệ quy chiếu để bạn nắm rõ hệ thống mối quan hệ một cách nhanh nhất, tránh bị rối loạn khi có quá nhiều nhân vật.

  [​IMG]

  Trong quá trình này bạn cũng sẽ đối mặt với một thử thách cực lớn - tìm tên cho nhân vật. Có hai trường phái đặt tên chính, một thì đẹp, gọi thuận miệng là được. Loại còn lại màu hoa lá hẹ, tên có tầng tầng lớp lớp nghĩa, tùy theo bối cảnh và mạch truyện thì bạn có thể đầu tư tên nhân vật một cách hợp lý.

  3. Lựa chọn ngôi kể

  Thường thì tiểu thuyết sẽ viết theo hai ngôi chính là ngôi thứ nhất - dưới góc nhìn toàn vẹn của nhân vật chính. Nghĩa là tất cả mọi thứ xuất hiện trong tiểu thuyết đều là thứ mà nhân vật chính hiểu, biết, thấy nó diễn ra. Lợi thế của góc kể này là lột tả trọn vẹn được cảm xúc của nhân vật chính và trong một số trường hợp cần suy đoán thì sẽ tôn lên nét thông minh của nhân vật. Tuy nhiên, điểm bó buộc của nó khá nhiều. Chẳng hạn như những phân đoạn ẩn không có sự xuất hiện của nhân vật chính thì bạn phải triển khai thế nào? Bạn cũng không thể nào miêu tả tâm lý của nhân vật khác được.

  Một cách khác là kể theo ngôi thứ ba, đây là cách quen thuộc nhất. Tương tự như góc thứ nhất, ngôi thứ ba cũng có ưu nhược điểm của mình. Ưu điểm của nó chính là một cái nhìn tổng quát về bối cảnh truyện và bản có thể chuyển cảnh bất cứ lúc nào, đổi lại cách diễn tả tâm lý sẽ bị hạn chế hơn một chút.

  4. Lập dàn ý

  Tiểu thuyết đòi hỏi sự chặt chẽ trong từng chi tiết, thế nên bạn buộc phải tạo khung sườn cho nó. Để có một khung sườn hợp lý, dễ dàng triển khai thành một bài viết chính thức, bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây:

  Xác định rõ điểm bắt đầu của câu chuyện

  Xây dựng hệ thống sự kiện sẽ xuất hiện

  Tạo ra các đoạn cao trào, các nút thắt nhỏ và hướng giải quyết

  Định hướng rõ ràng kết thúc của câu chuyện mà bạn đang viết.

  5. Bắt tay vào viết dựa trên dàn ý

  Khi bắt đầu viết những chương đầu tiên, đừng nghĩ đó là bản cuối cùng, mà hãy nghĩ đây chỉ là bạn nháp của bạn. Dùng hết tất cả những gì bạn nghĩ, vốn từ của bạn để tạo nên những chương đầu tiên cho quyển tiểu thuyết của mình. Sẽ không ai có thể làm hoàn hảo mọi thứ ngay từ lần đầu tiên, nên đừng nản chí khi mà bạn cảm thấy những chương đầu của mình không ổn, vẫn chưa quá suôn mượt. Cứ viết đi, sau khi hoàn thành được một vài chương, hãy dành cho mình một khoảng nghỉ.

  Sau thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể đọc lại những chương mà mình vừa viết. Lúc này bạn sẽ nhận ra trong câu chuyện của bạn đang có những gì bất ổn, và bạn có thể bổ sung, chỉnh sửa chúng. Nếu có thời gian, hãy nghỉ thêm một khoảng thời gian nữa và chỉnh sửa lần hai, liên tục như vậy thì bạn sẽ tạo ra được một chương truyện hoàn hảo nhất mà bạn có thể tạo ra.

  6. Đăng bài và đón nhận góp ý của độc giả

  Bạn viết tiểu thuyết cho người khác đọc, nên cách dễ nhất để biết mình đã thành công hay chưa là hãy dành thời gian để đọc bình luận của độc giả, xem họ có thật sự cảm thấy quyển tiểu thuyết của bạn hay hay không. Nếu như tiểu thuyết có vấn đề gì đó, họ sẽ chỉ ra cho bạn và bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa chúng.

  Nhưng chúng ta nên đăng tiểu thuyết của mình ở đâu đây?

  Không khó để tìm những chỗ đăng truyện trên mạng internet, có không ít trang dành riêng cho những tác giả nghiệp dư, từ có lương đến phi lợi nhuận. Nếu bạn đang tìm một nơi để đăng truyện, kiếm tiền và có thể nhận được sự bình phẩm của người xem, thì bạn có thể tìm đến diễn đàn VNO (dembuon.vn).

  VNO là một diễn đàn có tiếng trong lĩnh vực viết truyện kiếm tiền. Khi đến đây, bạn sẽ tìm thấy được rất nhiều có cùng sở thích với mình, họ đều là những người luôn cố gắng hoàn thành tác phẩm của mình, tạo ra những quyển tiểu thuyết hay nhất mà họ có thể. Đến đây, bạn sẽ nhận được những lời chia sẻ từ độc giả - thứ có thể giúp bạn trở nên giỏi hơn.

  [​IMG]

  Ngoài ra VNO còn có một hệ thống cộng xu (mỗi xu là 1 VND) tự động khi có người đọc truyện của bạn, bằng cách này, bạn có thể tạo ra một phần thu nhập thụ động ngay khi đang cố biến đam mê của mình thành sự thật, thật tuyệt vời đúng không.

  Bên trên đây là một số mẹo mà mình hay sử dụng để viết tiểu thuyết, mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn!

  Bát Bảo Muội Muội
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này