Cách Viết Tiểu Thuyết Kiếm Tiền Online Miễn Phí

Thảo luận trong 'Rao Vặt' bắt đầu bởi Trùm, Thg 10 24, 2023.

 1. Trùm

  Trùm Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  828
  Cách viết tiểu thuyết cho người mới bắt đầu

  Có khi nào đang đọc một tiểu thuyết hay, bạn lại mong muốn trở thành một tác giả tự mình chắp bút viết nên những trang văn để đời không? Có bao giờ những ý tưởng lộn xộn trong trí óc thôi thúc bạn đặt bút viết nhưng bạn lại không biết nên bắt đầu từ đâu không? Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách viết hoàn chỉnh một cuốn tiểu thuyết dành cho người mới bắt đầu.

  Tiểu thuyết là gì?

  Trước hết, tiểu thuyết là một thể loại văn xuôi thường có tính hư cấu và dung lượng lớn. Tiểu thuyết thường đề cập đến một chuỗi các sự việc, một người hay một nhóm người và thể hiện được tư tưởng, nhận thức của tác giả, qua đó đem lại giá trị giải trí, nhận thức thậm chí là giáo dục cho người đọc.

  [​IMG]

  Do tính chất đồ sộ của mình, tiểu thuyết khá kén người đọc nhưng khi đã mê tiểu thuyết rồi, bạn sẽ không thể nào dứt ra được và phải đắm chìm trong từng thế giới hiện thực xen lẫn kì ảo của những câu chuyện. Đặc biệt, trong một vài khoảnh khắc, bạn còn mong muốn được tự mình sáng tạo một thế giới cho riêng mình nữa cơ.

  Như thế nào được coi là một cuốn tiểu thuyết hay.

  Xét trên phương diện cá nhân, bản thân mỗi tác giả sau khi hoàn thành tiểu thuyết đều sẽ thấy thỏa mãn với tác phẩm của mình. Bởi đó là mồ hôi, công sức, thời gian thậm chí là tiền bạc mà tác giả dành cho nó. Muốn tác phẩm được đón nhận bởi nhiều người thì trước hết chính bản thân người cầm bút phải thấy ưng ý với tác phẩm. Tuy nhiên, sự nhìn nhận cần mang tính khách quan, tránh trường hợp tự cao, tự đại hay tự huyễn hoặc bản thân về tài năng cũng như giá trị của tác phẩm.

  Dưới góc độ của văn chương và sự tiếp nhận văn học của xã hội trong từng thời kì. Một tiểu thuyết hay bao giờ cũng là một tác phẩm có chiều sâu cả về cốt truyện, nhân vật và nội dung tư tưởng. Tức tiểu thuyết dù hoang đường, kì ảo đến đâu cũng phải có giá trị ca ngợi một khía cạnh tinh thần nào đó của con người như tình yêu, tình bạn, tình đồng chí, nghị lực, sự vươn lên..

  Một khía cạnh nhỏ cho phần này đó chính là sự thức tỉnh, phát triển của hệ thống nhân vật. Nhân vật chính có thể là nhân vật phản diện, chính diện, là nam, là nữ, ở mọi độ tuổi, màu da.. nhưng đều phải có một điểm chung đó là sự trưởng thành. Tức là phải có một vài yếu tố, dấu mốc nào đó làm thay đổi nhận thức, suy nghĩ thậm chí là khiến cuộc đời của nhân vật bước sang một trang mới.

  Một cuốn tiểu thuyết hay có thể được mở đầu trong quá khứ, hiện tại, tương lai, có thể mang kết thúc buồn, kết thúc hạnh phúc hay kết thúc mở, điều đó tùy thuộc vào dụng ý nghệ thuật của tác giả. Thế nhưng chúng đều cần xoay quanh ý tưởng chủ đạo của tác phẩm và để lại ấn tượng xuyên suốt cho người đọc, người ta gọi là "dư âm", "dư chấn" sau một tác phẩm đáng đọc.

  Cách viết tiểu thuyết cho người mới bắt đầu

  Là một người mới chưa có kinh nghiệm, các bạn nghĩ mình cần làm gì để bắt đầu sáng tác tiểu thuyết nhỉ. Hãy để mình hướng dẫn chi tiết và cụ thể cho bạn!

  [​IMG]

  Nghiên cứu ý tưởng

  Bước đầu tiên và quan trọng nhất, ảnh hưởng nhiều nhất tới tác phẩm đó chính là quá trình nghiên cứu ý tưởng. Một ý tưởng hay không cần quá xa vời thực tiễn, mà nhiều hơn là sự độc đáo, cá tính trong cách nhìn nhận vấn đề cá nhân hay xã hội của người viết.

  Nếu bạn không biết mình nên viết ở chủ đề nào, ý tưởng gì, các bạn có thể đọc và tham khảo nhiều thể loại tiểu thuyết khác nhau từ kinh dị, lãng mạn, trinh thám, chiến tranh đến khoa học viễn tưởng, bạn cũng nên thả lỏng tâm trạng bằng cách lắng nghe một ca khúc yêu thích, mộ bộ phim hay và viết đây những ý tưởng, sáng kiến tuyệt vời sẽ đến trong những lúc bất chợt như vậy.

  Xác định mạch chính của truyện

  Mạch chính hay nói cách khác là bố cục, cốt truyện của tiểu thuyết. Tiểu thuyết ấy nói về cái gì? Sẽ được triển khai như thế nào? Dung lượng là bao nhiêu chương? Trong mỗi chương, bạn sẻ nói đến những vấn đề gì, triển khai được đến đoạn nào của truyện? Mỗi một câu hỏi bạn đều phải thực sự chú ý và trả lời đầy đủ, bởi nó giống như một chiếc dàn ý vậy, bạn cần nắm chắc dàn ý mới có thể viết đúng được hướng ý tưởng ban đầu.

  Tiếp theo, bên trong mạch chính bạn cần phân ra những nhánh nhỏ hơn, ví dụ như trong một chương có 2 sự kiện chính, thì nhân vật trong hai sự kiện ấy là gì, có mối quan hệ gì, nút thắt, nút mở là gì.. đều phải được rõ ràng. Bạn có thể chỉnh sửa những chi tiết nhỏ bất cứ lúc nào nhưng cần đảm bảo chúng được liền mạch, không mẫu thuẫn giữa trước, sau sửa đổi và giữa các chương khác nhau.

  Triển khai, viết tiểu thuyết

  Sau khi đã có sườn tiểu thuyết, thứ bạn cần là nhào nặn và đắp lên tác phẩm ấy những thớ thịt đẹp. Nội dung chính là da thịt còn nghệ thuật dùng từ, lối hành văn của bạn chính là mạch máu kết nối tất cả mọi thứ đến trái tim của người viết và người đọc.

  Bạn cần hiểu rằng, bạn có một dàn bài hay không đồng nghĩa với việc bạn sẽ viết tốt. Cùng một chủ đề ấy, cùng một nội dung ấy nhưng văn phong, ngôn ngữ, đối thoại bạn sử dụng đều sẽ thể hiện những cái nhìn, quan điểm khác nhau của người viết và trong quá trình nhận xét, đánh giá, người đọc cũng sẽ căn cứ trên những yếu tố này để nhìn nhận giá trị tác phẩm.

  [​IMG]

  Tiểu thuyết là thứ đòi hỏi cảm hứng và niềm đam mê mãnh liệt, dù cho bạn có cả một dàn ý chi tiết rồi nhưng khi bạn chán, bạn nản không còn muốn viết, dàn ý đó dù tốt đến đâu cũng đều là vô nghĩa. Chính vì thế cho nên trong quá trình viết bài, bạn cần duy trì một tâm trạng ổn định, say mê và tận tuy với từng con chữ. Khi nào bạn cảm thấy mình không còn hứng thú muốn viết, hãy dừng lại một chút, cho mình nghỉ ngơi và tiếp tục lại khi sẵn sàng. Bạn nên nhớ, tiểu thuyết không thể viết xong trong một sớm một chiều mà có khi cần vài tháng đến vài năm để hoàn thành một tác phẩm. Đừng giữ lối suy nghĩ chạy theo KPI, mỗi ngày phải ngần này chữ, tần này chương, điều đó sẽ chỉ khiến cho quá trình viết trở thành một công việc nhàm chán và bạn sẽ quên đi những cảm xúc ban đầu khi mình quyết định viết nên một tiểu thuyết.

  Chỉnh sửa và bổ sung

  Một tác phẩm hay, có thể đòi hỏi bạn phải viết đi viết lại hàng chục, thậm chí hàng trăm lần. Chính vì thế, sau khi hoàn thiện tác phẩm, bạn cần đọc đi đọc lại, chỉnh sửa và bổ sung thật kĩ trước khi đưa đến tay người đọc.

  Bạn cần chú ý đến các yếu tố nhỏ như lỗi sai chính tả, dung lượng của mỗi chương và có một cái nhìn đánh giá chung xem tác phẩm của mình đã nêu lên được ý tưởng và giá trị nhân sinh quan mà mình muốn gửi gắm hay chưa? Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt mình vào góc nhìn của người đọc để xem xem những "hint" mình tạo ra trong tiểu thuyết có quá khó hiểu hay tẻ nhạt hay không? Đừng lấy vị trí là một người sáng tác mà hãy đặt mình vào cuộc đời, vào ánh nhìn của người khác để đánh giá. Sẽ rất khó nhưng nếu bạn làm được, điều đó sẽ rất có giá trị.

  Nhận sự góp ý và rèn luyện kĩ năng

  Sau khi hoàn thành tác phẩm, tất nhiên bạn phải đưa tác phẩm ấy đến với người đọc. Bạn có rất nhiều lựa chọn cho đứa con tinh thần của mình như gửi bản thảo đến các nhà xuất bản để họ kiểm duyệt cũng như xuất bản tác phẩm của bạn. Bạn cũng có thể lựa chọn con đường tự do hơn như tìm kiếm các trang web, diễn đàn mạng cho phép người dùng đăng tải bài viết của mình.

  Một trong số những diễn đàn uy tín dành cho những người sáng tác tiểu thuyết đó chính là Vietnamovernight. Đây là một trang web mạnh ở mọi đề tài cuộc sống, xã hội từ giáo dục, thể thao, showbiz, âm nhạc và tất nhiên là cả mảng sáng tác. Trong box sáng tác của Vietnamovernight, tác phẩm của bạn sẽ được kiểm duyệt chặt chẽ bởi đội ngũ tmod và mod nhằm đảm bảo bài viết của bạn chất lượng cả về hình thức lẫn nội dung. Cách thành viên của diễn đàn Vietnamovernight cũng rất tích cực trong việc nhận xét, góp ý cho cách thành viên và bạn hoàn toàn không cần quan ngại vì các VNOers đều rất thân thiện, hòa đồng và thẳng thắn góp ý để bạn rút kinh nghiệm trong các bài đăng sau đấy.

  [​IMG]

  Ngoài ra, để khuyến khích các bạn tích cực sáng tác, VNO cũng có chương trình kiếm xu cho các thành viên. Cụ thể, với mỗi tài khoản thành viên chuẩn của diễn đàn, bạn sẽ nhận được 100 xu cho mỗi lượt xem của thành viên khác và 1 VNB tương đương 10 xu cho mỗi lượt tìm kiếm từ Google. Khi nào đủ 200.000 xu trong tài khoản của mình, bạn có thể rút tiền về ví điện tử của mình rồi. Như vậy, chỉ cần tác phẩm của bạn có giá trị và được biết đến nhiều trên mạng xã hội, bạn sẽ có cơ hội kiếm tiền trọn đời.

  Như vậy, mình đã giới thiệu cho các bạn khái niệm cơ bản về tiểu thuyết, thế nào là một tiểu thuyết hay và cách để viết tiểu thuyết cho người mới bắt đầu. Việc sáng tác luôn đòi hỏi ở bạn sự tận tụy và đam mê và chỉ cần giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, bạn chắc chắn sẽ thành công!

  Thumai227
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này