Dàn Ý Review Sách, Công Việc Review Sách Kiếm Tiền

Thảo luận trong 'Rao Vặt' bắt đầu bởi Trùm, Thg 8 3, 2023.

 1. Trùm

  Trùm Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  828
  Nếu đang học cách viết review sách thì chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều ý tưởng hay từ bài viết này. Mình sẽ chia sẻ với bạn từ tư duy đến hướng dẫn cụ thể cách mình làm để bạn tham khảo nhé!

  1. Viết review sách là gì?

  Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua ở đâu đó từ review nói chung và review sách nói riêng. Vậy phải hiểu review sách như thế nào?

  1.1. Theo từ điển

  Nghĩa của review theo từ điển Cambridge thì:

  • Suy nghĩ hoặc nói về điều gì đó một lần nữa, để thay đổi nó hoặc để đưa ra quyết định.
  • Nếu các nhà phê bình review một cuốn sách, vở kịch, bộ phim.. thì họ sẽ viết ý kiến của họ về nó.
  • Học lại những gì bạn đã học, để chuẩn bị cho kỳ thi.

  Vậy, theo từ điển thì có thể hiểu: Viết review sách là nói lên ý kiến, đánh giá của người viết về một cuốn sách nào đó.

  1.2. Theo thực tế

  Trên thực tế, review sách vẫn được nhiều người hiểu như review quán ăn, review sản phẩm nào đó.. Có nghĩa là người review sẽ cung cấp thông tin về đối tượng cần review và hướng đến việc đánh giá xem có nên mua hoặc sử dụng sản phẩm/dịch vụ đó hay không.

  Tuy nhiên, review sách (và review phim ảnh) khác với review thông thường ở chỗ: Cách người review tiết lộ nội dung sách nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm sau này của người đọc. Người review sách cần ý thức ranh giới giữa việc review và spoil (mặc dù không phải lúc nào cũng rõ ràng).

  Bạn cần tự hỏi: "Tiết lộ" bao nhiêu là đủ? Bao nhiêu là đủ để người đọc biết đây là cuốn sách mình cần và đủ để người đọc vẫn có những cảm xúc trọn vẹn với cuốn sách?

  [​IMG]

  2. Cách viết review sách đúng theo nhu cầu người đọc

  Cách review về một cuốn sách không phải ai cũng giống ai. Bản thân mình không đề cập cái nào đúng, cái nào không. Ở đây, mình hướng đến nhu cầu người đọc mà tạm chia thành ba cách viết review như sau:

  2.1. Đây có phải là cuốn sách tôi cần đọc?

  Với cách viết review sách này, bạn hướng đến đối tượng muốn tìm một cuốn sách hay để đọc nhưng không biết đây có phải là cuốn sách có nội dung mình cần hoặc mình thích hay không. Bởi, cái tên vẫn chưa đủ để người đọc hình dung chủ đề chính của cuốn sách.

  Ở dạng review này, bạn – người viết review nên đề cập đến các vấn đề như:

  Tác giả

  Có thể với nhiều người đây là thông tin không quan trọng. Nhưng mình cho rằng: Tư tưởng, công việc.. của tác giả ảnh hưởng không nhỏ đến những gì bạn sẽ đọc. Do đó, một chút thông tin về tác giả sẽ hữu ích cho độc giả của bạn.

  Hình thức sách

  Mình thường quan tâm đến độ dày mỏng, màu sắc, hình ảnh, cách trình bày.. Những điều này, không ít thì nhiều cũng sẽ tác động đến trải nghiệm đọc sách của chúng ta.

  Nội dung chính của sách

  Đây là phần quan trọng nhất của bài viết review sách. Bạn cần lựa chọn những nội dung cần thiết để "tiết lộ" cho người đọc, đảm bảo "vừa đủ" thông tin để người đọc đưa ra lựa chọn: Đây có phải là quyển sách mình cần hay không?

  Ai nên đọc sách này?

  Bạn có thể gợi ý những nhóm đối tượng nào sẽ thích hoặc cần cuốn sách? Đây sẽ là thông tin tham khảo hữu ích cho người đọc, đặc biệt nếu bạn là một người chuyên review sách hoặc nội dung sách là chuyên ngành của bạn.

  Có thể mua sách ở đâu?

  Những nội thường được quan tâm như nơi mua sách thuận tiện nhất, giá bìa, giá mua online, địa chỉ có khuyến mãi..

  2.2. Chia sẻ cảm xúc, bình luận về sách

  Bên cạnh đó, có người đọc bài review sách để cùng chia sẻ, bình luận về cuốn sách. Trong trường hợp này, có thể cả người viết review và người đọc bài review đã đọc qua cuốn sách đó. Nội dung bài review là những phân tích, những câu chuyện, cảm xúc xung quanh các chi tiết ấn tượng trong sách.

  2.3. Kết hợp giữa khách quan và chủ quan

  Ngoài ra, không ít người vừa muốn có thông tin khách quan để biết về chủ đề (nội dung chính) của cuốn sách, vừa muốn nghe cảm nhận cá nhân của người review về cuốn sách. Sự kết hợp giữa những thông tin khách quan và các ý kiến chủ quan sẽ mang tính chất tham khảo, giúp người đọc chọn được đầu sách thích hợp cho mình.

  Để cân nhắc tỉ lệ "khách quan", "chủ quan" của bài review, bạn có thể xem xét thể loại sách mà mình đang viết review, có thể chia làm:

  • Sách phi hư cấu (Non-fiction), tức là những sách như sách Self-help, tiểu sử, hồi ký, sách khoa học, sách tư duy: Tỉ lệ các thông tin khách quan thường cao hơn.
  • Sách hư cấu (Fiction), có thể là tiểu thuyết, truyện ngôn tình, trinh thám, tản văn: Thường là cảm xúc cá nhận của người review đối với sách.

  [​IMG]

  3. Cách viết review sách hay

  Để viết được bài review sách hay, mình có một số cách gợi ý cho bạn như sau:

  3.1. Đừng để người đọc lạc vào mê cung chữ

  Chắc hẳn bản thân bạn cũng sẽ cảm thấy rất khó chịu khi đọc một bài viết mà vừa đọc vừa phải căng não sắp xếp các nội dung lại với nhau. Vì vậy, khi viết, bạn đừng để độc giả rơi vào mê cung với một rừng chữ sáo rỗng. Để khắc phục điều này, bạn có thể:

  • Về nội dung: Phân chia bố cục, luận điểm rõ ràng cho bài viết
  • Về hình thức: Thường xuyên ngắt đoạn, ngắt ý.

  3.2. Trải nghiệm của cá nhân khi đọc sách

  Thực tế, rất nhiều người viết content không có cơ hội sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà mình viết. Tuy nhiên, với thể loại content viết review, trong đó có review sách, để viết hay thì việc trực tiếp trải nghiệm sản phẩm là điều cần thiết.

  3.3. Viết review với phong cách riêng

  Chắc hẳn bạn đã gặp trường hợp, cùng một câu chuyện cười nhưng hai người kể khác nhau thì có người bạn thấy hài hước nhưng có người thì không rồi đúng không? Bài review sách có phong cách sẽ để lại ấn tượng cho độc giả. Điều này có thể sẽ phụ thuộc vào cá tính, sự sáng tạo và định hướng riêng của bạn.

  3.4. Thêm một số trích dẫn hay trong sách

  Với những người thích đọc sách thì trích dẫn là một phần rất thú vị và hấp dẫn, nhất là những trích dẫn hay. Do đó, nếu bài review sách có thêm nội dung này sẽ giúp bạn đọc "tiếp xúc" với tác giả và hiểu hơn về tinh thần của sách.

  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, việc trích dẫn cần có sự chọn lọc nhất định về số lượng. Cái gì quá thì không tốt và đôi khi còn phản tác dụng nữa đấy nhé!

  3.5. Hình thức cũng khá quan trọng

  Không cần là một bài review sách, một bài viết bình thường cũng đã cần phải chú ý đến hình thức. Tuy nhiên, mình vẫn muốn nhắc đến ở đây cho đầy đủ. Những nội dung bạn cần quan tâm như:

  • Chính tả
  • Trình bày bố cục (cỡ chữ, đậm nghiêng)
  • Ngắt đoạn
  • Hình ảnh

  3.6. Bài review sách nên dài bao nhiêu chữ?

  Bạn sợ rằng bài viết không đủ dài nhìn không "hoành tráng"? Quan điểm của mình, dài hay ngắn không phải vấn đề chính, mà vấn đề chính là độ dài phải tương xứng với khối lượng và giá trị của thông tin. Viết ngắn nhiều khi còn khó hơn cả viết dài.

  [​IMG]

  4. Các bước viết một bài review cụ thể

  Dưới đây là gợi ý của mình 08 bước để hoàn thiện một bài viết review sách hay:

  Bước 1: Chọn sách để review

  Bạn có thể chọn sách theo các tiêu chí sau:

  • Sách có nhiều người tìm (Nếu vừa có nhiều người tìm kiếm vừa ít người review thì khả năng SEO bài review của bạn sẽ cao hơn).
  • Thể loại sách bạn yêu thích (Để bạn dễ đọc hơn).
  • Sách bạn đọc thấy hay và thú vị (Để bạn có cảm xúc chia sẻ hơn).

  Bước 2: Đọc sách và highlight nội dung ấn tượng

  Khi đọc và có ý định review sách thì bạn nên chuẩn bị bút highlight để tô vào những nội dung khiến bạn ấn tượng hoặc những ý chính của chương sách. Thông qua những nội dung được highlight, bạn có thể nhanh chóng "hồi tưởng" lại những gì mình đã đọc.

  Bạn cũng có thể dễ dàng chọn một số trích dẫn hay của sách để thêm vào bài review sau này. (Bạn có thể dùng hai màu bút, một màu để tô ý chính còn một màu để tô những câu hay).

  Bước 3: Lên dàn ý bài review sách

  Rất quan trọng nha các bạn! Bạn hãy gạch đầu dòng những ý chính lớn, sau đó tiếp tục phát triển các ý lớn đó thành các ý nhỏ hơn. Bạn có thể bắt đầu với những ý chính lớn như:

  • Thông tin giới thiệu về nội dung sách
  • Sách có điểm gì hay bạn thích?
  • Sách có điểm gì còn hạn chế?
  • Bạn có lời khuyên hoặc gợi ý gì cho người đọc không?

  Bước 4: Viết mở bài – Hấp dẫn để giữ chân người đọc

  Mở bài hấp dẫn sẽ là lý do để độc giả tiếp tục đọc những nội dung tiếp theo. Tuy nhiên, bạn lưu ý đừng mở bài quá dài dòng, khiến độc giả "chưa kịp" biết bạn đang viết về điều gì thì đã "thoát" ra rồi.

  Bước 5: Viết thân bài – Rõ ràng, mạch lạc

  Đối với thân bài review sách, bạn triển khai các nội dung đã chuẩn bị ở dàn ý. Bạn nhớ đảm bảo tính rõ ràng và mạch lạc của từng mục nhé!

  Bước 6: Viết kết bài – Gợi ý cho người đọc

  Ở kết bài, bạn hãy tóm tắt, tổng hợp hoặc đánh giá lại nội dung bài review. Bạn cũng có thể gợi ý cho người đọc những cuốn sách cùng chủ đề, cùng tác giả hoặc sách có nội dung mở rộng.. để người đọc tham khảo.

  Bước 7: Thêm hình ảnh vào bài review sách

  Xong phần nội dung "thô", bạn chuẩn bị một số hình ảnh của cuốn sách để thêm vào bài viết. Bạn có thể chụp sách với các background khác nhau (ví dụ: Chụp bạn cầm sách trên tay, chụp với các phụ kiện trang trí, chụp ngoại cảnh).

  Tiếp theo, để ảnh lung linh hơn, bạn có thể sử dụng một số phần mềm chỉnh sửa hình ảnh đơn giản.

  Bước 8: Đọc lại để chỉnh sửa (nếu có)

  Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện bài review sách. Khi đọc lại, bạn sẽ vừa thưởng thức thành quả vừa rà soát lại để phát hiện những lỗi vô tình xuất hiện trong bài viết.

  [​IMG]

  5. Review sách kiếm tiền ở đâu?

  Để bắt đầu công việc review sách nhận nhuận bút, các bạn bấm vào đây để đăng ký 1 tài khoản:

  Tuyển CTV review sách *link*

  [​IMG]

  Đây là diễn đàn tuyển cộng tác viên với số lượng lớn và uy tín nhất hiện nay tại Việt Nam. Ngoài công việc review, bạn có thể bắt đầu viết mọi thứ mà mình yêu thích rồi đăng lên diễn đàn đều sẽ được trả tiền dựa vào số lượt tìm đọc bài viết của bạn, do đó nhuận bút cho mỗi bài viết nhận được sẽ là mãi mãi chỉ cần có người tìm đọc là bạn sẽ nhận được. Ở đây mình chỉ nói về việc review sách, truyện thôi nhé.

  Trang chủ: dembuon.vn

  Bằng chứng nhận tiền:

  [​IMG]

  Đầu tiên, sau khi có khung sườn bài hoàn chỉnh, ta đọc nội quy box review sách - truyện trên diễn đàn dembuon.vn

  Nhớ là đọc cho thật cẩn thận, kĩ càng từng quy định để ta nắm rõ và hoàn thành bài review cho hoàn chỉnh. Bước cuối cùng là ta thêm hình ảnh liên quan đến quyển sách, tác giả, tác phẩm review đưa vào bài góp phần cho sinh động, lôi cuốn, hấp dẫn người đọc hơn thì lượt đọc, tìm kiếm đọc mới được đánh giá cao. Một bài viết review đạt được chất lượng đòi hỏi nội dung phải thật hay, sâu sắc và ý nghĩa đối với người đọc. Mọi cái hay, cái đẹp của quyển sách phải được truyền tải một cách chân thực, mang lại cảm giác cho người tiếp cận đây là quyển sách rất xứng đáng để tìm đọc.

  Bằng chứng thanh toán:

  [​IMG]

  Nếu bạn yêu thích một quyển sách nào đó ngay từ bây giờ có thể bắt đầu viết thử bài review, sẽ có các bạn nhiệt tình, thân thiện đầy kinh nghiệm trong diễn đàn góp ý kiến giúp bạn thay đổi, chỉnh sửa sao cho bài viết hay, mạch lạc và đạt được hiệu quả hơn.

  6. Tạm kết

  Review sách là một dạng bài viết khá phổ biến của các content writer, blogger.. Tuy nhiên, mỗi người lại có cách viết review sách khác nhau. Hy vọng chia sẻ này hữu ích để bạn có thêm ý tưởng cho bài viết của bạn.


  Xem thêm:

  Đăng bài kiếm tiền tại nhà *hot*

  Cách kiếm tiền miễn phí trên Binance
   
  Chỉnh sửa cuối: Thg 10 9, 2023
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này