Đi Vệ Sinh Nhiều Lần Là Thận Yếu Hay Tốt?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Trùm, Thg 2 22, 2017.

 1. Trùm

  Trùm Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  991
  Số lần đi tiểu, cảm giác mắc tiểu phụ thuộc vào bàng quang chứ không phải thận.

  Bàng quang như cái hồ chứa nước, thận là nguồn cung cấp nước cho hồ. Đi tiểu giống như chuyện hồ đầy cần xả nước.

  Ví dụ như khi chúng ta đi uống bia, khi uống quá nhiều bia thì rõ ràng chuyện đi tiểu liên tục là điều đương nhiên.

  Trừ khi bạn đi quá nhiều lần trong một khoảng thời gian kéo dài liên tục thì lúc đó mới rõ ràng là thận của bạn đang có vấn đề.

  Và đôi khi, đi tiểu nhiều còn do thói quen của bạn. Một số người có thói quen đi tiểu ban đêm, dần dần hình thành phản ứng thói quen tự nhiên của cơ thể, cứ đến một khoảng thời gian nào đó cố định là lại có cảm giác muốn đi vệ sinh.

  Bình thường, mỗi ngày một người sẽ tiểu từ 1,2 đến 1,7 lít nếu là nam giới và từ 1,1 đến 1,5 lít nếu là nữ. Tiểu nhiều là khi tiểu trên 2 lít với điều kiện nghỉ ngơi trên giường, lượng nước nhập trong 24 giờ không nhiều quá, trung bình khoảng 1,5 đến 2 lít, không dùng thuốc lợi tiểu, ăn uống bình thường.

  Tiểu nhiều có thể do sinh lý như uống nhiều nước, uống các chất lợi tiểu, do các thuốc lợi tiểu ở thận như thuốc trợ tim, thuốc huyết áp cũng có thể do bệnh lý như viêm nhiễm ở thận, bệnh thận mãn, đái tháo đường, đái tháo nhạt..

  Và bạn cần phân biệt giữa đi tiểu dắt và đi tiểu nhiều lần

  Tiểu dắt hay tiểu rắt là tình trạng đi tiểu nhiều lần trong một ngày, mỗi lần lượng nước tiểu rất ít, có khi chỉ vài giọt. Người bệnh mới đi tiểu xong lại có cảm giác mắc tiểu, khi đi tiểu lại thấy khó đi. Tiểu nhiều lần thì số lần đi tiểu tăng nhưng số lượng nước tiểu mỗi lần là bình thường hay nhiều, người bệnh rất dễ đi tiểu.

  Bình thường, một người đi tiểu khoảng 4 đến 8 lần một ngày, mỗi lần khoảng 250-300ml nước "xả ra". Khi lượng nước tiểu tích ở ngưỡng này, bàng quang đầy sẽ cho cảm giác mắc tiểu và dẫn đến phản xạ mở cơ vòng để giải phóng nước tiểu.

  Như vậy, quan sát số lần đi tiểu và lượng nước tiểu mỗi lần sẽ giúp ta xác minh triệu chứng này.

  Hình ảnh đi vệ sinh:


  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: Thg 2 22, 2017
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này