Hpbd Là Viết Tắt Của Từ Gì?

Thảo luận trong 'Kiến Thức' bắt đầu bởi Trùm, Tháng 5 2, 2020.

 1. Trùm

  Trùm Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  957
  HPBD nghĩa là gì?

  Nếu dùng mạng xã hội Facebook, có lẽ bạn (hoặc người bạn quen) đã từng được bạn bè viết chi chít dòng chữ "HPBD" lên trang cá nhân. Ngoài chữ đó ra, còn một người anh em rất thân cận với nó là "Snvv". Hai lời nhắn này đều mang chung một ý nghĩa, nhưng khác nhau về ngôn ngữ. Vậy hôm nay, tôi xin phép được giải thích thông điệp đầu tiên "HPBD".

  Định nghĩa HPBD?

  HPBD là chữ viết tắt của câu nói tiếng Anh: "Happy Birthday", dịch ra tiếng Việt là "Chúc mừng sinh nhật".

  "Chúc mừng" là động từ chỉ sự khen ngợi, biểu dương, công nhận thành tích của ai đó và vui chung niềm vui với họ. Còn "sinh nhật" là một khái niệm không còn lạ lẫm gì với con người. Sinh nhật là ngày ta cất tiếng khóc chào đời, được đưa đến với thế gian rộng lớn. Đó là khoảnh khắc chúng ta chính thức là "chúng ta". Cứ đến ngày đó mỗi năm, ta lại thêm một tuổi. Ghép cả hai vế với nhau, "Chúc mừng sinh nhật" là sự chia sẻ niềm vui với một người vì họ đã tiến thêm một bước trưởng thành.

  Người ta làm gì trong ngày sinh nhật?

  Việc ăn mừng sinh nhật đã trở thành phong tục không thể thiếu của gần như mọi nền văn minh. Trên thế giới, nhiều quốc gia có truyền thống tổ chức rất độc đáo và thú vị. Tại Ghana, vào sinh nhật của đứa con, cha mẹ sẽ nấu cho chúng một món bánh tên "Oto", làm từ khoai lang nghiền và trứng luộc. Ở Mexico, người vừa sang tuổi mới sẽ được bịt mắt và đập một chiếc bao tải kẹo, hay còn gọi là "pinata". Ở Trung Hoa, thức ăn biểu tượng của ngày sinh nhật là một bát mỳ sợi dài. Chủ nhân bữa tiệc hút xì xụp bát mỳ đó, và theo tín ngưỡng là càng hút được nhiều thì sẽ càng sống thọ.

  Người Việt Nam, người Mỹ và nhiều nước Âu châu đều có chung suy nghĩ về bữa tiệc sinh nhật lý tưởng. Một chiếc bánh gatô đẹp đẽ (có thể nhiều tầng nếu muốn), cắm số nến tương đương với tuổi mới của chúng ta. Bạn bè sẽ đến tặng cho ta những món quà và những tấm thiệp với lời chúc tốt đẹp. Khi thổi chùm nến lung linh, trong đầu ta thầm nghĩ đến điều mình ao ước nhất.

  Lời chúc mừng sinh nhật có ý nghĩa gì?

  Có những lời vô cùng cảm động tồn tại trên đời này. Đó có thể là "Con yêu bố mẹ", "Anh yêu em", nhưng tôi tin "Chúc mừng sinh nhật" xứng đáng nhận vị trí ngang hàng với những câu nói ấy.

  Nhiều người sẽ cảm thấy lạ lùng: Sinh nhật là ngày ta mới ra đời, ta đã đạt thành tích gì đâu mà được chúc tụng? Ồ, có đạt được điều gì đó chứ. Mỗi sinh linh đều quý báu theo cách của họ, và chỉ riêng sự tồn tại của họ đã mang ý nghĩa cho cuộc sống này. Đứa trẻ sơ sinh kia, nó có bao nhiêu tiềm năng để làm được những kỳ quan. Nó có thể làm kiến trúc sư, làm giáo viên, làm bất cứ nghề gì khiến cho nó hạnh phúc, và thế giới sẽ hạnh phúc theo nó. Tất cả những điều ấy chỉ có thể xảy ra nếu nó được tồn tại, nên đó cũng là một sự kiện rất đáng chúc mừng. Lời chúc có ý nghĩa đánh dấu một bước ta trưởng thành, và động viên ta tiếp tục tiến lên.

  Chúc mừng sinh nhật như thế nào?

  Cùng với sự phát triển của mạng xã hội đã dấy lên một vấn đề khiến tôi hơi buồn, đó là lời chúc sinh nhật mất đi ý nghĩa, cụ thể là những lời chúc mừng bằng Facebook đã nói ở trên. Đôi lúc vì lý do thời gian hoặc xã giao, mọi người chỉ viết độc một chữ "HPBD bạn" vào trang cá nhân của những ai có sinh nhật. Tôi không thể không cảm thấy có sự miễn cưỡng đằng sau những tin nhắn đó, những lời chúc lấy lệ để người ta cảm thấy yên lòng vì đã lan tỏa niềm vui. Hy vọng tôi không tỏ ra tiêu cực quá.

  Vậy, làm sao để chúc mừng sinh nhật? Không có lời chúc nào "đúng" (vì mỗi người một cảm nhận), chỉ có những lời chúc đặc biệt ý nghĩa. Theo đề xuất của tôi, lời chúc ý nghĩa nhất khi nó khiến người nhận cảm thấy ấm áp. Hãy nhắc đến những kỷ niệm khi chơi thân với người đó chẳng hạn, hoặc khen ngợi cả những thành tích và dự định họ đang hướng tới. Quan trọng nhất, hãy miêu tả bạn cảm kích sự đồng hành của họ trên thế gian như thế nào. Có bạn bè là niềm hạnh phúc nhất một con người có thể cảm nhận. Một khi truyền tải được niềm hạnh phúc đó, chữ "HPBD" mới thực sự có ý nghĩa.

  Gửi tới độc giả nào đó ngoài kia trên thế giới, xin chúc mừng sinh nhật bạn. Cảm ơn bạn vì vẫn ở đây.

  [​IMG]
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này