Mẫu Lời Phát Biểu Trong Lễ Đính Hôn - Ăn Hỏi Cực Hay

Thảo luận trong 'Tổng Hợp' bắt đầu bởi Trùm, Thg 2 25, 2017.

 1. Trùm

  Trùm Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  991
  ĐẠI DIỆN NHÀTRAI NGỎ LỜI VÀ TRÌNH LỄ VẬT

  Kính thưa quý ông bà, qúy cha bác và qúy thân tộc họ nhà gái.

  Tôi xin đại diện cho họ nhà trai, trước hết xin gởi đến toàn thể quý vị lời chào thân ái và trân trọng nhất.

  Kính thưa quý vị,

  Qua những ngày tháng tìm hiểu, đôi bạn trẻ đã tâm đầu ý hiệp, quyết định đi tới hôn nhân, xây dựng cho mình một gia đình hạnh phúc, thánh thiện. Điều tốt đẹp này đã được sự đồng ý và thống nhất của hai gia đình, chọn ngày thuận tiện và tốt đẹp nhất để tiến hành lễ Đính Hôn cho đôi bạn trẻ.

  Và hôm nay, ngày lễ đính hôn được khởi sự. Trước sự hiện diện của quý cha bác họ nhà gái, họ nhà trai chúng tôi có một sính lễ, gồm những lễ vật mang ý nghĩa tượng trưng theo tập tục mà cha ông đã để lại. Chúng tôi xin được trình tiến lên quý vị, để cho anh……… được kết duyên với cô………. Xin quý ông bà cha bác họ nhà gái chứng giám và tiếp nhận. Nhờ vậy đôi bạn trẻ từ đây được danh chính ngôn thuận để se duyên kết tóc với nhau, và cũng kể từ giờ phút này, đôi bạn chính thức được nhận làm con cháu của đôi bên gia đình và hai họ.
  Được sự đồng thuận đó, gia đình họ nhà trai chúng tôi đồng tâm hợp ý với họ nhà gái cùng vun đắp mối nhân duyên cho đôi bạn trẻ được bền chặt, hạnh phúc tốt lành trong đời sống của một gia đình mới.

  Ông bà ta có câu: rể hiền nên trai, dâu hiền nên gái.

  Tin tưởng như vậy, chắc rằng hai gia đình sẽ có được rể hiền dâu thảo như lòng mong ước.

  Xin chân thành cảm ơn quý vị.


  ĐẠI DIỆN NHÀ GÁI ĐÁP TỪ VÀ NHẬN LỄ VẬT


  Kính thưa vị đại diện, quý ông bà cha bác họ nhà trai.

  Hôm nay gia đình và gia tộc chúng tôi rất hân hoan vui mừng đón nhận sự kiện tốt lành mà Thiên Chúa đã chúc phúc, ban cho ông bà………… có người con là anh……, kết duyên với con của ông bà…………, là cô…………, lập nên một gia đình mới.

  Lời đầu tiên, tôi xin được dại diện cho họ nhà gái, xin gởi đến quý cha bác, quý họ nhà trai lời chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng nhất của gia đình và gia tộc chúng tôi.

  Kính thưa quý vị,

  Theo truyền thống và lễ giáo của tiền nhân để lại, việc dựng vợ gả chồng là bổn phận và trách nhiệm cao quý nhưng rất quan trọng của bậc làm cha mẹ đối với người con đã đến tuổi trưởng thành. Hôm nay ông bà………… đã thực thi điều đó, làm tròn trách vụ của bậc sinh thành, tác hợp con của mình cho người xứng đáng để nên duyên cầm sắt chung sống trọn đời.

  Lễ đính hôn được diễn ra hôm nay, với những lễ vật mà nhà trai mang đến trình tiến, là sự biểu trưng nói lên ý nghĩa trong sự kết hợp của đôi uyên ương, dưới sự chứng giám của quý cha bác hai họ tộc.

  Là đại diện cho họ nhà gái, chúng tôi xin tiếp nhận những lễ vật cầu hôn của họ nhà trai, để từ nay, gia đình chúng tôi xin nhận cháu……… là con cái trong gia đình và gia tộc. Nhờ sự vun đắp của hai gia đình và hai ho, đôi bạn trẻ đã bắt đầu hình thành nên một gia đình mới, tiến vào đời sống hôn nhân tràn đầy hạnh phúc.
  Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý họ tộc nhà trai.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này