Những Ý Tưởng Viết Truyện Ngắn, Truyện Ngôn Tình

Thảo luận trong 'Rao Vặt' bắt đầu bởi Trùm, Thg 12 5, 2022.

 1. Trùm

  Trùm Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  828
  Một tác phẩm truyện ngắn hay sẽ để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn đọc. Ngày nay, các tác phẩm truyện ngắn rất được ưa chuộng vì mang đến nhiều ý nghĩa có giá trị. Nếu như bạn đang muốn trở thành một cây bút viết truyện ngắn, không quá khó khăn nếu bạn nỗ lực. Hãy cùng tham khảo những bí quyết sau đây giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu viết truyện nhé.

  Ý Tưởng Viết Truyện Tiểu Thuyết Thường Bắt Đầu Từ Đâu?

  Từ những câu chuyện thực tế

  Mình là tác giả Nguyễn Nga, người sáng tác ra những bộ tiểu thuyết thu hút hàng ngàn lượt bình luận của bạn đọc trên Google Play. Một trong những cuốn tiểu thuyết đang được nhiều bạn đọc yêu thích hiện nay như: Hẹn anh lúc nửa đêm, Bà già đến từ âm phủ và hiện tại là Nàng tiên mắc đọa. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách viết tiểu thuyết ngôn tình lôi cuốn hấp dẫn người đọc.

  Ý tưởng viết truyện đến từ rất nhiều nguồn khác nhau. Nó có thể bắt đầu từ chính những câu chuyện về cuộc đời của tác giả. Có rất nhiều nhà văn nổi tiếng trên thế giới đã viết tiểu thuyết từ chính những câu chuyện cuộc đời của mình hoặc một phần trong cuộc đời mình đã trải qua.

  [​IMG]

  Nhiều câu chuyện từ thực tế được lấy ý tưởng để viết thành tiểu thuyết hoặc dựng thành phim

  Nếu cuộc sống của bạn có những thăng trầm, những điều đặc biệt thú vị, đừng quên kể lại bằng những cuốn truyện do chính mình viết ra nhé!

  Ngoài ra, bạn nghe ngóng hoặc chứng kiến những câu chuyện của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm.. Nếu những câu chuyện ấy có những điều đặc biệt, ý nghĩa, bạn có thể sáng tạo thêm và viết lại thành những cuốn tiểu thuyết hay truyện ngắn.

  Đăng ký ngay:

  Đăng truyện kiếm tiền *hot*

  [​IMG]

  Từ những bài viết đọc trên mạng

  Việc lướt mạng xã hội, bạn sẽ đọc được, nghe được nhiều câu chuyện ly kỳ, lạ lùng. Bạn suy nghĩ và sáng tạo thêm để cho ra đời những truyện xuất sắc nhất.

  Những nhà báo chính là những người "sưu tầm" được rất nhiều câu chuyện thú vị trong cuộc đời này. Đó là lý do, bạn nên dành thời gian đọc báo, tin tức để tìm thêm ý tưởng khi viết lách bí bách.

  [​IMG]

  Một trong những truyện ngắn mình lấy ý tưởng từ một lần đi viết báo và tiếp xúc với nhân vật

  Ngày còn làm cộng tác viên cho các báo, Nguyễn Nga theo mảng phóng sự đời sống và viết được nhiều truyện ngắn từ những câu chuyện có thật từ cuộc đời các nhân vật. Một trong những truyện ngắn cảm động, lấy đi nhiều nước mắt bạn đọc đó là: "Về nhà đi con", "Trở về".

  Từ những chương trình bạn xem, nghe

  Video thực tế từ mạng xã hội, truyền hình, radio.. Đây là những nơi mà có rất nhiều câu chuyện trong cuộc đời này được đưa lên để thu hút người xem xa gần. Bạn không nên lấy nguyên bản từ những video trên. Nhưng bạn có thể xem đó là nơi khai sáng những ý tưởng và tạo ra những câu chuyện cho riêng mình.

  Từ những trang sách bạn đọc

  Mình thường nhận thấy, mình nghĩ ra nhiều ý tưởng viết truyện nhất là khi mình đọc sách. Bởi vì sách chính là kết tinh của những bộ óc vĩ đại thiên tài, sáng suốt. Bạn nên đọc đa dạng thể loại sách.

  [​IMG]

  Mình thường nghĩ ra nhiều ý tưởng hay khi đọc sách

  Những trải nghiệm của các tác giả viết sách sẽ là bài học kinh nghiệm, là lời khuyên, là ánh sáng giúp bạn nghĩ ra nhiều điều hay, ý nghĩa, để triển khai những ý tưởng mới lạ hấp dẫn trong tiểu thuyết của mình.

  Từ những chuyến đi

  Là một tác giả viết tiểu thuyết, mình rất thích đi du lịch. Bởi vì sau mỗi chuyến đi, gặp gỡ nhiều người ở nhiều vùng đất khác nhau, mình học hỏi được nhiều điều thú vị. Đặc biệt là những phong tục, tập quán, những thói quen, những câu chuyện văn hóa của họ sẽ giúp bạn tăng thêm tính sáng tạo, đầu óc rộng mở hơn.

  Hãy nhớ mang theo những cuốn sổ tay, điện thoại, máy tính và ghi chú vào đó những điều mà bạn cảm thấy tâm đắc. Vì sẽ có lúc bạn dùng đến những tư liệu này để tạo nên những ý tưởng viết truyện tiểu thuyết tuyệt vời cho bạn về sau.

  Sáng tạo từ vốn sống, trải nghiệm

  Nguyễn Nga luôn tin rằng, mỗi tác giả viết ra được một cuốn sách, ít nhiều họ chắt chiu từ những trải nghiệm trong đời sống cá nhân. Bạn càng sống hết mình, nhiệt tình, trải nghiệm cuộc đời, bạn sẽ càng có nhiều vốn sống để viết lách.

  Những ngày tuổi 20, và một tuổi thơ cơ cực, gian truân, đã giúp chính mình có rất nhiều vốn sống để viết ra những truyện ngắn, tiểu thuyết. Chủ yếu là đề tài tình cảm gia đình và tình yêu, hôn nhân vô cùng sâu sắc và cảm động.

  Từ những giấc mơ của bạn

  Thi thoảng, mình cũng viết lại những ý tưởng, thoại, nhân vật, những câu trích dẫn đậm chất triết lý sống từ những giấc mơ mình đã trải qua. Trong giấc mơ, điều kỳ lạ, có khi khác hoàn toàn thực tế nhưng lại vô cùng thú vị, khác thường. Bạn nên xem những giấc mơ của mình như những kho tài liệu vô cùng đặc sắc để viết truyện, tiểu thuyết, thơ ca..

  Đọc nhiều truyện

  Việc đọc nhiều sẽ tạo cho bạn một vốn hiểu biết về ngôn từ cũng như khả năng cảm nhận. Đôi lúc, nó còn gợi ý cho bạn những ý tưởng bất ngờ đấy. Mỗi ngày bạn đều đọc một vài câu chuyện hay, nó chẳng những giúp bạn giải trí tốt hơn mà = còn giúp bạn có thêm những từ ngữ hay, "nạp" vào vốn ngôn ngữ của bạn. Những ý tưởng viết truyện cũng có thể khơi nguồn từ đây. Quá trình tích góp sẽ giúp bạn làm phong phú hơn khả năng viết lách của mình đấy.

  Dù bạn có nhiều ý tưởng để có thể viết văn hay mà bạn lười đọc, lười tham khảo thì nó sẽ dần dần biến mất theo thời gian mà thôi. Sách là người bạn đồng hành tuyệt vời cho ngôn ngữ giao tiếp, ngôn ngữ viết, và kỹ năng sử dụng ngôn từ của mỗi chúng ta. Nếu bạn còn đang băn khoăn về khả năng viết của mình, bạn cảm thấy cần cải thiện kỹ năng viết trong những bài văn, trang sách..

  Thường xuyên tưởng tượng

  Tương tự với việc viết những từ ngữ hay vào một quyển sổ, thì thường xuyên tưởng tượng, khi nghĩ ra được ý tưởng ghi vào một cuốn sổ nhỏ chính là việc tiếp theo bạn có thể trau dồi việc sáng tác truyện ngắn. Đây không chỉ là cách ghi nhớ những ý tưởng đột ngột xuất hiện mà còn là một quyển sổ kỉ niệm để bạn nhìn lại hành trình phát triển của bản thân từng những ngày đầu tiên cầm bút viết truyện đấy.

  Bạn hãy có một cuốn sổ nhỏ luôn mang bên người nhé, nó sẽ rất hữu ích với bạn đấy. Bất chợt một lúc nào đó, trong đầu bạn nảy ra một ý tưởng, hãy nhanh chóng ghi lại để tạo thuận lợi cho quá trình viết sau này. Những ý tưởng bất ngờ sẽ luôn đem lại điều thú vị cho tác giả! Bởi đơn giản không phải lúc nào bạn cũng nghĩ ra những ý tưởng hay, nó tới từ những cảm xúc khác nhau mà bạn cảm nhận và trải nghiệm trong cuộc sống!

  Hình dung trong đầu những thứ mình sẽ viết

  Trước khi bắt đầu viết, bạn nên hình dung trong đầu diễn biến cũng như ước chừng độ dài của truyện. Đây là việc quan trọng giúp bạn hoàn thành tác phẩm đúng thời hạn bản thân cho phép. Việc làm này cũng giống như bước lập dàn ý khi học văn vậy. Đây là một bước quan trọng tuy nhiên lại bị nhiều người bỏ qua. Chính việc hình dùng trước sườn bài sẽ giúp bạn kiểm soát được nội dung, tránh tình trạng lan man, bí ý tưởng.

  Muốn có một tác phẩm tốt cần lập dàn ý bằng việc gạch đầu dòng các ý cần triển khai vào giấy nháp để đảm bảo trình tự làm ý nào trước ý nào sau; phân chia bố cục hợp lý, đảm bảo nội dung, tránh tình trạng thiếu trước hụt sau. Bạn cần hiểu rằng: Việc lập dàn ý giống như vạch định cho mình một kế hoạch, các bước đi khoa học dễ dàng thực hiện ý tưởng đã được định hình sẵn.

  Đây chỉ là một phần chia sẻ từ kinh nghiệm của Nguyễn Nga. Nhưng trong quá trình viết lách, mỗi tác giả sẽ còn có một cách khác để thu hoạch và sáng tạo ra những ý tưởng riêng. Đối với mảng tiểu thuyết văn học, việc sáng tạo là một điều vô cùng quan trọng. Bạn nên chủ động suy nghĩ ra những ý tưởng mới lạ, độc đáo, từ chính sự tưởng tượng của mình. Mọi nguồn tài liệu bên ngoài chỉ là cách để bạn tham khảo và phát triển thêm ý tưởng mình sẵn có. Chúc các bạn luôn viết hăng say, viết hạnh phúc, viết nhiệt huyết, viết thật nhiều những cuốn sách mà mình ấp ủ!
   
  Chỉnh sửa cuối: Thg 10 30, 2023
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này