Thuê Viết Review Sách Kiếm Tiền, Review Truyện Kiếm Tiền

Thảo luận trong 'Rao Vặt' bắt đầu bởi Trùm, Thg 10 25, 2022.

 1. Trùm

  Trùm Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  828
  Hướng dẫn viết review sách, truyện kiếm tiền

  Bài review sách, truyện là gì?

  Bài review sách, truyện có thể hiểu là một bài viết đánh giá và nhận xét một tác phẩm sách hoặc truyện nào đó, bao gồm cả những ưu nhược điểm của tác phẩm đó. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quyết định lựa chọn thưởng thức tác phẩm của các độc giả khác, những người chưa đọc tác phẩm đó.

  Nội dung bài viết đánh giá phải khách quan nhưng phải lồng ghép ý kiến chủ quan của bạn vào, để người đọc hiểu rõ hơn về tác phẩm mà bạn đang review. Đây là lý do tại sao các bài đánh giá thường đáng tin cậy hơn các bài quảng cáo và bài PR.

  Nguyên tắc viết review sách, truyện

  Nguyên tắc 1: Đánh giá không phải là quảng cáo, PR


  Như đã đề cập trước đó, các bài review nói lên cảm nhận và đánh giá của bạn về tác phẩm nhằm cung cấp cho người khác những sự hiểu biết toàn diện về tác phẩm để họ đưa ra quyết định có đọc tác phẩm đó hay không.

  Các bài viết quảng cáo được thiết kế để giới thiệu tính năng và lợi ích của một sản phẩm, cuốn sách, cuốn truyện nào đó tới khách hàng nhằm quảng bá sản phẩm và tăng độ nhận diện thương hiệu.

  Nếu một bài review mà tung hô sản phẩm, tác phẩm lên trời, đó là một bài báo quảng cáo!

  Nguyên tắc 2: Tập trung vào cảm nhận

  Cung cấp thông tin về các thông số kỹ thuật của sản phẩm, của cuốn sách là việc của nhà cung cấp và mọi người có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin đó trên mạng hoặc bìa sau của cuốn sách khi đi vòng vòng trong hiệu sách, ví dụ sách bao nhiêu trang, in ở đâu, khối lượng bao nhiêu, kích thước bao nhiêu, loại giấy gì.. Điều người ta tìm kiếm là những thông tin chưa có như trải nghiệm đọc tác phẩm thực tế, những lợi ích mà tác phẩm mang lại cho người đọc. Vì vậy, bạn nên hạn chế nhắc đến những thông tin cơ bản về tác phẩm quá nhiều, và tập trung nhiều hơn vào cảm nhận của bạn đối với sách, truyện.

  Nguyên tắc 3: Không quá áp đặt

  Dù là khen hay chê thì mục đích cuối cùng của bài viết đánh giá là giúp người đọc đưa ra quyết định có nên lựa chọn tác phẩm đó không. Vì vậy, việc cân bằng khi viết về các ưu nhược điểm của tác phẩm và việc đưa sự khách quan nhất định vào bài viết là điều vô cùng cần thiết, không nên mù quáng khen mà bỏ qua những điểm chưa tốt, cũng không nên "cắm đầu cắm cổ" chê mà lờ đi những ưu điểm của tác phẩm.

  [​IMG]

  Tiêu chí cho một bài review sách, truyện

  Để một bài viết có thể được coi là một bài đánh giá thực sự, nó phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  - Thông tin tác phẩm phải đầy đủ và chính xác

  - Tóm tắt nội dung cơ bản của tác phẩm nhưng không tràn lan, sa đà

  - Bài viết thể hiện được cảm nhận riêng sâu sắc của người đã đọc tác phẩm

  - Bài viết được trình bày rõ ràng, nội dung mạch lạc, dễ hiểu

  - Giải quyết các vấn đề gây thắc mắc, băn khoăn, tò mò của mọi người về tác phẩm

  - Bài viết chuẩn SEO để nhiều người biết đến và tăng sức ảnh hưởng của bài viết

  Tôi nên chuẩn bị những gì trước khi viết review sách, truyện kiếm tiền?

  1. Lựa chọn nơi trả tiền cho bạn ^^


  Việc review sách, truyện có thể kiếm tiền nhuận bút từ các tờ báo, trang tin có chuyên mục đánh giá sách, truyện; tất nhiên là bài viết của bạn phải được ban biên tập lựa chọn để đăng thì mới nhận được tiền.

  Cũng có thể khiến họ tự tìm đến "đòi" trả tiền cho bạn bằng cách xây dựng tiếng tăm của bạn trước. Đầu tiên có thể đăng bài lên trang cá nhân, nhóm đọc sách.. Khi bài của bạn được nhiều người thích thì bạn cũng sẽ được chú ý đến và được "đặt hàng" viết.

  Một cách dễ dàng là đăng bài trên diễn đàn VNO, chỉ cần đăng đúng nội quy diễn đàn là bạn tự động được cộng tiền khi có người đọc bài viết. Thu nhập từ việc viết review sách, truyện trên diễn đàn VNO ban đầu cũng chỉ nho nhỏ thôi, nhưng tích tiểu thành đại thì không giới hạn vì khi có người nhấn vào link bài viết của bạn qua công cụ tìm kiếm Google thì bạn cũng được cộng tiền.

  Link đăng ký: Viết bài review sách nhận nhuận bút

  [​IMG]

  2. Hiểu biết xu hướng

  Trước khi viết đánh giá, bạn cũng nên hiểu độc giả của mình cần gì và quan tâm những gì. Đó chắc chắn là một bài viết đánh giá thành công nếu bạn review đúng loại tác phẩm mà độc giả quan tâm. Để làm được điều này, hãy cập nhật xu hướng và đặt mình vào vị trí của độc giả.

  3. Đọc kỹ và tìm hiểu thêm về tác phẩm

  Để viết một bài đánh giá chất lượng đòi hỏi tác giả phải hiểu kỹ về tác phẩm mình sắp đánh giá. Có được cái nhìn sâu sắc về tác phẩm sẽ giúp người đọc tin tưởng vào đánh giá của bạn.

  Để có được đánh giá chi tiết, bạn nên đọc kỹ tác phẩm cũng như tìm hiểu thêm về những thông tin liên quan đến tác phẩm. Nhưng đừng lạm dụng quá nhiều "thông tin bên lề" trong bài đánh giá của bạn, hãy chú trọng viết cảm nhận thực của bạn về tác phẩm.

  Ngoài ra, bạn nên nghiên cứu thêm về các tác phẩm cùng chủ đề từ các tác giả khác, cũng như các tác phẩm khác của chính tác giả này, để có thể so sánh và đánh giá sâu sắc hơn.

  4. Xác định đúng đối tượng mục tiêu

  Mỗi tác phẩm đều hướng đến một đối tượng độc giả mục tiêu khác nhau nên cách tiếp cận của người viết review cũng theo đó mà sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu của bạn, bạn cần điều chỉnh font chữ, giọng văn và cách viết, cách trình bày cho phù hợp với đối tượng đó.

  [​IMG]

  Tạm kết

  Những hướng dẫn viết review sách, truyện kiếm tiền trên đây có thể giúp bạn định hướng cho bản thân và kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, bạn sẽ chẳng kiếm được gì cả nếu bạn chưa bắt đầu. Thế nên, đừng ngần ngại viết! Hãy bắt tay vào viết review và kiếm tiền ngay thôi.
   
  Chỉnh sửa cuối: Thg 8 6, 2023
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này