Viết Lách Là Gì? Cách Viết Lách Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Thảo luận trong 'Rao Vặt' bắt đầu bởi Trùm, Thg 11 7, 2022.

 1. Trùm

  Trùm Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  828
  1. Viết lách là gì?

  Viết là công việc mà tất cả chúng ta từ khi sinh ra đã được mặc định trong người. Viết lách tức là hoạt động viết lại những suy tư cảm xúc hay đơn giản là thuật lại một câu chuyện một cách khô khan nhất. Từ xa xưa hoạt động viết đã được phổ biết rộng rãi thông qua những tác phẩm trên giấy, da thú, thẻ tre.. thậm chí là vách đá. Ngày nay hoạt động viết đã không còn giới hạn như vậy nữa. Bạn hoàn toàn có thể viết trên những công cụ thông minh như: Smartphone, tablet, PC, Laptop..

  Link

  Vậy viết lách là gì?

  Viết lách là hoạt động viết dựa trên một chủ đề cụ thể, hoặc người viết có thể hướng đến nhiều chủ đề khác nhau mà họ muốn viết miễn là họ cảm thấy có thể truyền tải được nội dung một cách hay nhất khi viết. Người viết truyền tải những cảm xúc, suy nghĩ, tư tưởng, thông điệp.. thông qua tác phẩm của mình đến cộng đồng hoặc viết chỉ để thỏa mãn đam mê viết lách.

  Viết lách hiện diện ở mọi nơi trong đời sống thường ngày

  Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có khả năng viết nếu bạn biết viết chữ, điều này được mặc định sẵn khi ta sinh ra. Một dòng tâm trạng trong nhật ký, một vài điều ghi chú nhỏ công việc mỗi ngày, hay chỉ đơn giản là một câu thơ hay bạn ghi trong bưu thiếp gửi người bạn thân. Viết gắn liền với cuộc sống mỗi người, nó hiện diện ở bất cứ nơi đâu. Nhưng tiếc là phần nhiều trong chúng ta chưa ý thức được ý nghĩa của việc viết lách. Cho nên chúng ta cũng bỏ qua vô vàn ý nghĩa tốt đẹp của hoạt động ý nghĩa này.

  Viết lách để lưu trữ

  Những ý tưởng, những suy nghĩ chợt lóe ra trong đầu, hãy lập tức ghi chú lại, đó là một cách lưu giữ tuyệt vời những điều độc đáo mà đơn giản nhất. Nếu cứ mãi theo đuổi những suy nghĩ trong đầu mà không ghi lại chúng. Ngày mai, ngày kia hoặc vài ngày sau nữa, ý tưởng đó cũng dần lụi tàn trong trí óc của bạn. Bởi trí não chỉ dành để nghĩ ra những ý tưởng lưu trữ ngắn hạn chứ không lưu trữ dài hạn chúng.

  Khi bạn tạo ra những cuốn sách, những tư tưởng của bạn thông qua việc viết lách thì nó hoàn toàn sống mãi, thậm trí còn được truyền đi truyền lại qua hàng thế kỷ. Có rất nhiều tác phẩm văn học, những tưởng đã sống mãi với thời gian và đủ sức lay động hàng triệu người của những bậc vĩ nhân và người nổi tiếng vẫn được lưu truyền đến hiện tại vả cả tương lai.

  Viết lách giúp truyền tải cảm xúc thông qua ngôn ngữ

  Một câu văn hay có thể khiến người đọc cảm động đồng thời hiểu được giá trị của một tác phẩm. Một người sử dụng ngôn từ điêu luyện có thể thổi bùng lên cơn tức giận chỉ qua vài lời văn ngắn đến bất kì một ai đọc tác phẩm của bạn. Một từ nhỏ nhoi thôi nhưng đủ để vực dậy một tâm hồn đang trong tình trang suy sụt thiếu sức sống. Một cuốn sách hay như một người thầy tốt đưa ta đến bến bờ thành công.

  Viết lách giúp thay đổi

  Bằng cách viết ra những điều tích cực, mới vẻ, đầy cảm hứng hoặc đơn giản chỉ là chút kinh nghiệm của bản thân bạn nhưng cũng đủ để những độc giả nhận ra nhiều giá trị khác nhau để thay đổi. Hướng tới những mục đích cao cả nhân văn có ích.

  [​IMG]

  2. Cách viết lách dành cho người mới bắt đầu

  2.1 Rèn luyện kỹ năng viết lách

  Kỹ năng viết vốn dĩ chúng ta đã được học khi còn đang nằm trên ghế nhà trường thông qua những bài giảng về ngôn ngữ, cách làm văn. Nhưng nó chỉ dừng lại để cung cấp cho ta cách viết, lối hành văn, sử dụng câu từ, ngữ pháp khác nhau. Hiện nay không có bất cứ nơi nào chỉ dạy viết lách một cách cụ thể và chuyên nghiệp thế nhưng đây là một kỹ năng mà ai cũng có thể tự học bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể học qua sách, báo từ tài liệu trên mạng Internet..

  A. Viết nhiều chủ đề khác nhau

  Nếu viết mãi một chủ đề mà không thay đổi thì bạn khó có thể tìm ra chất riêng trong văn của mình. Việc đa dạng thể loại sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều vấn đề, lĩnh vực trong xã hội và thu hút được nhiều độc giả hơn trong các bài viết của mình. Việc viết nhiều chủ đề khác nhau cũng khiến cho tác phẩm của bạn không bị nhàm chán với người đọc và chính người viết.

  Viết là sáng tạo là không ngừng thay đổi. Chúng ta không chỉ viết và nhìn nhận chủ đề ở một góc cạnh, hãy đã dạng hóa góc nhìn từ đó có được kiến thức áp dụng làm chủ ngôn ngữ hơn một cách điêu luyện cảm xúc bản thân.

  B. Trải nhiệm để viết

  Khi chúng ta có nhiều trải nghiệm tức là bản thân chúng ta có nhiều kiến thức, có cái nhìn sâu sắc hơn từ đó bài viết sẽ có chiều sâu. Một bài viết sáo rỗng sẽ không thể mang lại nhiều cảm nhận cho độc giả. Trải nghiệm của bạn đa dạng cũng sẽ tạo nên được một bài viết nhiều màu sắc mới. Chất liệu câu chữ được lấy từ cuộc sống sẽ mang lại sức thuyết phục hơn với các độc giả.

  C. Đọc thật nhiều

  Mỗi một cuốn sách, một tác phẩm văn học hay thậm trí là một bài báo đều mang một màu sắc khác nhau, việc đọc nhiều sẽ giúp bạn viết hay hơn rất nhiều. Trí tưởng tượng của bạn dần sẽ phong phú hơn trong viết, đọc sách còn giúp bạn tiếp cận được nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống mà trải nhiệm sẽ không cho bạn điều đó. Chúng ta cũng sẽ học được lối hành văn sao cho hay, ấn tượng mà không một lý thuyết suông nào chỉ cho ta được.

  D. Viết mỗi ngày

  Hãy chăm chỉ viết mỗi ngày, bằng vốn từ ngữ ít ỏi dần dần bạn sẽ học được cách biến tấu nó một cách hấp dẫn hơn theo từng ngày. Thời gian đầu có vẻ sẽ rất khó khăn thế nhưng chỉ cần bạn kiên trì viết thì khả năng sẽ thăng hạng theo từng ngày. Viết càng nhiều bạn sẽ cải thiện được tốc độ viết lách mà vẫn giữ được nhịp của tác phẩm

  E. Trao đổi nội dung viết trên các diễn đàn để có thêm kinh nghiệm

  Bạn có thể trao đổi và học hỏi các kỹ năng viết trên các diễn đàn, blog. Việc viết và đọc nhiều sẽ giúp bạn nhận ra được nhiều cách viết khác nhau. Từ đó có thể khắc phục về viết tốt hơn từng ngày.

  Bạn cũng có thể đăng bài viết của mình lên các diễn đàn để có được nhiều nhận xét, vừa để khẳng định khả năng viết lách của mình. Đầy là một vài diễn đàn để bạn tham khảo như để bạn lựa chon để đăng bài như dembuon.vn, timcachkiemtien.com, chiase.org, blogradio, wattap..

  [​IMG]

  Đây là một trong những diễn đàn là là nổi tiếng gần đây là diễn đàn dembuon.vn đây là diễn đàn trẻ, còn khá mới mẻ hiện nay tại Việt Nam nhưng được đầu tư mạnh mẽ về chất lượng và nội dung, các topic trên diễn đàn đều có chất lượng cao và chia sẻ thông tin hữu ích cho người dùng, bao gồm nhiều nội dụng khác nhau từ văn học, các vấn đề cuộc sống, âm nhạc, công nghệ, mua bán, giao diện được tối ưu và đơn giản, ngoài ra, điểm nổi bật thu hút các thành viên tham gia diễn đàn này là việc được chia sẻ nhuận bút suốt đời từ các bài viết đăng lên diễn đàn, bạn viết chủ đề nào miễn có chất lượng được nhiều người xem là bạn sẽ nhận được tiền theo số lượt xem. Với những ưu điểm trên VNO dần khẳng định mình hơn trong thời đại số hóa và công nghệ cầm tay.

  F. Hãy viết bằng chính con người bạn

  "Những gì xuất phát từ trái tim sẽ tìm đến trái tim". Hãy viết bằng tất cả tình cảm và cảm nhận của bạn, nghệ thuật phải xuất phát từ cuộc sống. Đừng cố viết những câu chữ, từ ngữ khó bạn nên viết bằng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Một bài viết mang lại giá trị cho độc giả là một bài viết được viết từ chính những câu chuyện thật trong cuộc sống.

  2.2 Hãy tạo ra một tác phẩm thu hút người đọc

  Để thu hút được nhiều độc giả bạn cần đầu tư rất thời gian cho bài viết, bởi bỏ càng nhiều thời gian càng đồng nghĩa với việc tác phẩm của bạn sẽ được gọt dũa một cách kỹ càng không có chỗ cho bất cứ một lỗi dù nhỏ nhất.

  Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần rà soát hết tất cả lỗi chính tả, dấu câu trước khi đăng bài. Câu chữ cần gãy gọn, không dài dòng và dễ hiểu.

  Tạo một chủ gần gũi và mang lại nhiều giá trị cho độc giả, điều này nghe có vẻ dễ nhưng lại khá là khó. Nhiều người cho vào bài viết quá nhiều chủ đề khác nhau dẫn đến tác phẩm quá phức tạp khó hiểu. Vậy nên mới bắt đầu hay bắt đầu từ một chủ đề đơn giản nhé.

  Tiêu đề của bài viết cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng làm nên thành công của bài viết. Hãy chọn một tiêu đề thật "hấp dẫn", bao quát được toàn bộ bài viết, kích thích độc giả ngay từ đầu.

  2.3 Một vài lưu ý nhỏ

  2.3. 1 Một vài lỗi thường gặp mà bạn nên tránh mắc phải

  - Mang văn nói vào văn viết khiết cho bài viết khô khan thiếu cảm xúc.

  - Không ngắt nghỉ đúng chỗ, dùng dấu chấm phẩy không đúng lúc.

  - Khó diễn đạt trọn vẹn ý nghĩa của câu hoặc diễn đạt quá dài, lan man.

  - Nuốt chữ trong câu và mắc lỗi chính tả quá nhiều gây khó chịu cho người đọc.

  - Không thể tìm được ý tưởng để triển khai nội dung từ chủ đề có sẵn.

  - Có ý tưởng nhưng không biết cách để triển khai thành câu văn hoàn chỉnh.

  - Không thể triển khai bài viết dài theo yêu cầu vì cạn ý tưởng.

  2.3. 2 Hãy viết vì đam mê

  Đừng cố viết lách nếu bạn không có đam mê, điều này khiến cho tác phẩm của bạn bị gò bó trong ngôn ngữ, thiếu cảm hứng và bí ý tưởng.

  Biến công việc viết lách thành công việc kiếm được thu nhập để giúp bạn có được nguồn động lực tiếp tục hoàn thiện mình trên con đường viêt lách nhé,

  Viết lách không phải là một kỹ năng quá khó để học thế nhưng nó đòi hỏi bạn phải kiên trì và dành sự quan tâm. Tạo cho mình tâm lý tốt sẽ tạo hiệu quả đối với những bạn mới bắt đầu với việc viết lách, nó sẽ giúp bạn nghiêm túc và dần sẽ hình thành thói quen viết hằng ngày.

  [​IMG]

  Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Trên đây là những chia sẻ của mình về việc viết lách, hy vọng sẽ đem lại thật nhiều kinh nghiệm và động lực cho các bạn trên con đường viết lách nhé.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này